Xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện 7 loại ung thư nguy hiểm | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Bảy loại ung thư này gồm ung thư vú, đại trực tràng, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, dạ dày và ung thư ống mật. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel (Mỹ) thực hiện, theo Technology Networks.
Phương pháp xét nghiệm máu sẽ chẩn đoán ung thư bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện dấu vết của các phân mảnh ADN tách rời từ tế bào ung thư. Những phân mảnh ADN này sẽ được phóng thích vào máu.

Trong thử nghiệm tiến hành trên 208 bệnh nhân ở Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ung thư với tỷ lệ chính xác từ 57% đến 99%, tùy thuộc loại ung thư. Tỷ lệ phát hiện chính xác trung bình của 7 loại ung thư là 73%.

Cũng trong một nghiên cứu liên quan được thực hiện trên 215 người khỏe mạnh, phương pháp xét nghiêm máu mới chỉ xác định sai 4 trường hợp, theo Technology Networks.

Cách xét nghiệm máu này nhắm vào những thay đổi trong chuỗi ADN của tế bào ung thư. Tuy nhiên, nó không thể tìm thấy những thay đổi này ở mọi loại ung thư.

Do đó, nhóm nghiên cứu cần phải cải tiến phương pháp để nâng cao hiệu quả xét nghiệm, giáo sư ung thư Victor Velculescu, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Do phương pháp xét nghiệm máu mới dễ thực hiện và chi phí thấp nên các tác giả hy vọng nó sẽ hiệu quả hơn so với các phương pháp chẩn đoán ung thư khác, theo Technology Networks.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …