Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện ung thư vòm họng trước 40 năm | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Nghiên cứu phát hiện nhưng người có kháng thể vi rút HPV trong máu sẽ đối mặt nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn 100 lần. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện mới này có thể giúp phát hiện sớm những người sẽ phát triển ung thư trong tương lai, theo Daily Mail.
HPV là vi rút u nhú và thường lây lan qua đường tình dục, có thể gây ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác. Loại ung thư vòng họng được thực hiện trong nghiên cứu là ung thư biểu mô tế bào vảy vòm họng.

Bệnh có các triệu chứng phổ biến là đau họng kéo dài hơn hai tuần, khó nuốt và xuất hiện cục u ở cổ. Nguyên nhân chính gây ung thư loại này là do hút thuốc và uống rượu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 743 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào vảy vòm họng, sau đó đối chiếu với khoảng 5.800 người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy khoảng 70 % các trường hợp mắc ung thư là những người từng bị nhiễm vi rút HPV type 16 và có kháng thể chống lại loại vi rút này trong máu.

Một số mẫu máu xuất hiện kháng thể vào thời điệm 40 năm trước khi được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng, theo chuyên san Annals of Oncology.

“Tỷ lệ ung thư vòm họng do HPV16 gây ra đã gia tăng trong suốt bốn thập niên qua, đặc biệt là ở nam giới. Trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện trong một số trường hợp, loại kháng thể này đã phát triển trong cơ thể người bệnh vài chục năm trước khi họ được chẩn đoán ung thư”, tiến sĩ Mattias Johansson, người dẫn đầu nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), cho biết.

Kháng thể HPV16 được kỳ vọng có thể là dấu vết sinh học giúp chẩn đoán sớm ung thư vòm họng.

Tuy nhiên, các chuyên gai tin rằng vẫn phải nghiên cứu hơn nữa trước khi đưa phương pháp này vào lâm sàng, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn nấm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt | Sức khỏe

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer cho thấy ăn nấm càng nhiều càng giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia, ăn nấm 1 – 2 lần/tuần giảm 8% nguy …

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ‘của quý’ vì lý do kỳ lạ | Sức khỏe

Ông Elliott Rossiter mới đây đã chia sẻ về chuyến đi khó quên của mình. Từ thành phố Bristol (Anh), ông khởi hành đến Pháp thăm một người bạn, theo Fox News. Nhưng trong chuyến đi ấy, Rossiter đột ngột bị cương cứng dữ dội. Thời điểm đó, ông cho …

Tin Sức Khỏe
Tắm sông, cô bé bị nhiễm ký sinh trùng ăn não rồi tử vong | Sức khỏe

Bé Lily Mae Avant tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco, bang Texas (Mỹ) vào đầu tháng 9.2019. Vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, theo New York Post. Những triệu chứng này tương tự như bị nhiễm các loại vi …