Xét nghiệm gien giúp chẩn đoán chính xác, điều trị ung thư, tiểu đường | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hôm 31.5, trong Hội nghị “Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị”, phó giáo sư -tiến sĩ – bác sĩ Trương Quang Bình, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), đã chia sẻ về hướng xét nghiệm y khoa thế hệ mới trong thời đại y học chính xác (Personalized Medicine).

Theo phó giáo sư Bình: Y học chính xác là một cách tiếp cận mới trong phòng ngừa và điều trị bệnh hiện nay. Cách tiếp cận này cho phép các bác sĩ điều trị và phòng ngừa bệnh cho từng đối tượng người bệnh, có tính đến sự thay đổi của từng cá nhân về gien, môi trường và lối sống.

Nhờ vậy, việc chẩn đoán và điều trị sẽ chính xác và hiệu quả hơn so với cách điều trị theo các phác đồ chung, được phát triển dựa trên một quần thể bệnh lớn như trước giờ.

Các ứng dụng của y học chính xác góp phần chăm sóc sức khỏe mỗi người ở nhiều thời điểm trong cuộc đời. Trong đó, xét nghiệm gien sàng lọc di truyền có thể được sử dụng trước khi thụ thai để dự đoán nguy cơ các bệnh di truyền sang con cái.

Cụ thể, khi mang thai 8 tuần 12 tuần, thai phụ có thể làm xét nghiệm di truyền để đánh giá các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi và thậm chí có thể giải toàn bộ trình tự bộ gien của thai nhi. Bộ gien này có thể được sử dụng để chẩn đoán nhanh chóng nhiều tình trạng bệnh lý, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Y học chính xác có thể được áp dụng để chẩn đoán chính xác và điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư và các bệnh mạn tính (đái tháo đường, tim mạch…).

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn nấm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt | Sức khỏe

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer cho thấy ăn nấm càng nhiều càng giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia, ăn nấm 1 – 2 lần/tuần giảm 8% nguy …

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ‘của quý’ vì lý do kỳ lạ | Sức khỏe

Ông Elliott Rossiter mới đây đã chia sẻ về chuyến đi khó quên của mình. Từ thành phố Bristol (Anh), ông khởi hành đến Pháp thăm một người bạn, theo Fox News. Nhưng trong chuyến đi ấy, Rossiter đột ngột bị cương cứng dữ dội. Thời điểm đó, ông cho …

Tin Sức Khỏe
Tắm sông, cô bé bị nhiễm ký sinh trùng ăn não rồi tử vong | Sức khỏe

Bé Lily Mae Avant tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco, bang Texas (Mỹ) vào đầu tháng 9.2019. Vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, theo New York Post. Những triệu chứng này tương tự như bị nhiễm các loại vi …