Xét nghiệm gien giúp chẩn đoán chính xác, điều trị ung thư, tiểu đường | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hôm 31.5, trong Hội nghị “Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị”, phó giáo sư -tiến sĩ – bác sĩ Trương Quang Bình, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), đã chia sẻ về hướng xét nghiệm y khoa thế hệ mới trong thời đại y học chính xác (Personalized Medicine).

Theo phó giáo sư Bình: Y học chính xác là một cách tiếp cận mới trong phòng ngừa và điều trị bệnh hiện nay. Cách tiếp cận này cho phép các bác sĩ điều trị và phòng ngừa bệnh cho từng đối tượng người bệnh, có tính đến sự thay đổi của từng cá nhân về gien, môi trường và lối sống.

Nhờ vậy, việc chẩn đoán và điều trị sẽ chính xác và hiệu quả hơn so với cách điều trị theo các phác đồ chung, được phát triển dựa trên một quần thể bệnh lớn như trước giờ.

Các ứng dụng của y học chính xác góp phần chăm sóc sức khỏe mỗi người ở nhiều thời điểm trong cuộc đời. Trong đó, xét nghiệm gien sàng lọc di truyền có thể được sử dụng trước khi thụ thai để dự đoán nguy cơ các bệnh di truyền sang con cái.

Cụ thể, khi mang thai 8 tuần 12 tuần, thai phụ có thể làm xét nghiệm di truyền để đánh giá các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi và thậm chí có thể giải toàn bộ trình tự bộ gien của thai nhi. Bộ gien này có thể được sử dụng để chẩn đoán nhanh chóng nhiều tình trạng bệnh lý, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Y học chính xác có thể được áp dụng để chẩn đoán chính xác và điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư và các bệnh mạn tính (đái tháo đường, tim mạch…).

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chỉ là nghiêng đầu nheo mắt, ai ngờ cô bé mắc ung thư hiếm gặp | Sức khỏe

Huấn luyện viên không biết rõ về Sophie, nhưng anh biết cô là một cầu thủ mạnh mẽ và anh nhận thấy mỗi khi ném bóng, cô lại nghiêng đầu sang trái và nheo mắt, theo Daily Mail. Anh đã trao đổi với bố mẹ cô bé, đề nghị họ cho …

Tin Sức Khỏe
BV ĐH Y dược TP.HCM: Thành lập Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da | Sức khỏe

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, nhận định: “Nhu cầu hiện nay của người dân không chỉ có điều trị các bệnh về da mà còn cần làm đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu đó, BV ĐHYD …

Tin Sức Khỏe
Thêm phương pháp điều trị rối loạn cương ‘cứu’ bản lĩnh nam giới | Sức khỏe

Hôm nay (24.6), theo thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Rối loạn cương là bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng sống của hơn 150 triệu nam giới trên thế giới. Những rối loạn này đe dọa đời …