Xây dựng trung tâm đào tạo, chuẩn hóa xét nghiệm y khoa cho TP.HCM | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngày 2.3, tại cụm y tế Tân Kiên, H.Bình Chánh (TP.HCM), Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã khởi công xây dựng Trung tâm xét nghiệm y khoa.

Công trình có vốn đầu tư trên 702 tỉ đồng với quy mô 9 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng là 40.000 m2. Trung tâm xét nghiệm y khoa với đầy đủ chức năng của một labo xét nghiệm, nghiên cứu theo mô hình chuẩn hóa của Singapore và Úc.

PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cho biết khi hoàn thành đây là một trung tâm xét nghiệm hiện đại không những của TP mà còn của cả nước, mang tầm khu vực.

Trung tâm hình thành với mục tiêu hoàn chỉnh cơ sở vật chất tạo điều kiện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực xét nghiệm y khoa có chất lượng, cung cấp dịch vụ xét nghiệm chuyên sâu… Trung tâm phấn đấu trở thành cơ sở nghiên cứu – phòng chống dịch bệnh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mặc khác, tình trạng kết quả xét nghiệm của bệnh viện này không được bệnh viện khác chấp nhận trở nên phổ biến khiến người bệnh phải đi xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí và quá tải cho bệnh viện. Tình trạng lạm dụng xét nghiệm cũng đang diễn ra khá phổ biến.

Vì vậy, cần phải chuẩn hóa xét nghiệm và liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện TP với nhau… Do vậy, việc TP đầu tư xây dựng Trung tâm xét nghiệm y khoa chuẩn cho ngành y tế TP là kịp thời và cần thiết.

Tại lễ khởi công, GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đào tạo nguồn nhân lực giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển của ngành y khoa TP nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm qua, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Sở Y tế triển khai nhiều dự án để đào tạo nguồn nhân lực cho TP và các tỉnh thành phía nam. Mục tiêu đến năm 2020 đạt 20 bác sĩ/vạn dân, 35 điều dưỡng/vạn dân.

Đặc biệt là xây dựng được nhiều cơ sở vật chất và nguồn nhân lực đáp ứng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng sức khỏe người dân.

Hiện TP đã xây dựng mạng lưới y tế cơ sở 24 quận huyện, đảm bảo giữ bệnh nhân ở tuyến dưới, điều trị chất lượng , giảm quá tải cho tuyến trên.

Để đạt được điều này thì phải đào tạo nguồn nhân lực và Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch những năm qua đã làm được điều này. Số lượng bác sĩ tốt nghiệp ngày càng tăng, chất lượng nâng cao, ngoài đầu tư cơ sở vật chất cho trường mà còn liên kết đào tạo trong nước và quốc tế. Phải xây dựng cơ sở hiện đại, nếu không sau này đội ngũ đào tạo ra chất lượng nhưng không có cơ sở thực hành tốt hơn.

Từ năm 2020 y tế TP không chỉ phát triển thành trung tâm y tế của cả nước mà hướng đến Đông Nam Á.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …