Vụ khám sức khỏe lái xe bỏ lơ ‘tâm thần’: Ai được kết luận sức khỏe tâm thần? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngày 27.6, Sở Y tế TP.HCM đã thông báo kết luận chỉ đạo của PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, xung quanh hoạt động khám sức khỏe (KSK) tại cơ sở khám chữa bệnh mà Thanh Niên đã phản ánh.

Theo thông báo kết luận này, sau khi làm việc với các cơ sở KSK các chuyên gia, PGS-TS Thượng chỉ đạo, nhân sự thực hiện KSK hệ nội: tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận – nội tiết, cơ xương khớp, thần kinh do bác sĩ nội tổng hợp thực hiện.

Riêng với nhân sự khám chuyên khoa tâm thần phải do bác sĩ có chứng chỉ hành nghề là tâm thần hoặc bác sĩ nội tổng hợp thực hiện (với điều kiện là bác sĩ nội tổng hợp phải được đào tạo liên tục và được cấp chứng chỉ đào tạo về tâm thần cơ bản).

Phó giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ y, Phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở nghiên cứu tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực KSK cho các bệnh viện quận huyện và phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, cơ sở đủ điều kiện KSK phải có đầy đủ 8 chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu; có đầy đủ bộ phận khám lâm sàng, cận lâm sàng, nhân lực và trang thiết bị y tế cần thiết để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe theo tiêu chuẩn quy định

Cụ thể, với hoạt động KSK cho người từ 18 tuổi trở lên, cơ sở KSK phải có đầy đủ bộ phần lâm sàng khám nội, ngoại, sản, nhi, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu; KSK cho người dưới 18 tuổi phải có đầy bủ bộ hận lâm sàng nhi, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt.

Riêng đối với hoạt động KSK lái xe thì phải có đầy đủ bộ phận khám lâm sàng nội, ngoại, phụ sản, mắt, tai mũi họng.

Trước đó, qua ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều cơ sở KSK lái xe qua loa với thời gian tính bằng giây; một bác sĩ khám nhiều chuyên khoa; đặc biệt là không kiểm tra tâm thần nhưng vẫn được bác sĩ xác nhận tình trạng tâm thần và ký tên.

Sở Y tế đang tiến hành xử lý các cơ sở mà Thanh Niên phản ánh.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …