Việt Nam nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Thông tin diễn biến mới nhất về bệnh dịch này, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ Cục Thú y, cho biết đến chiều 25.3 có 21 tỉnh, thành phố ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi với 64.879 con lợn đã bị tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn có dấu hiệu lây lan phạm vi rộng. Nếu thời gian đầu dịch chỉ xuất hiện ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì vừa qua đã đi vào những trang trại lớn, quy mô đàn lên tới 4.500 con lợn (500 lợn nái và 4.000 lợn thịt) tại xã Đông Tảo, H.Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, lưu ý chỉ sau 2 tháng, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 21 tỉnh, thành phố và đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ còn lan rộng. Bộ NN-PTNT và các địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhưng không thể khống chế, dập dịch trong thời gian ngắn.

Ông Cường nhấn mạnh, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện gần 100 năm và thế giới chưa có vắc xin, nhưng không có nghĩa là VN không làm.

“Bộ đã đề xuất ngay nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất vắc xin, có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ đồng ý, đã được ghi trong Nghị quyết Chính phủ. Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Bộ Y tế phối hợp, mời các trung tâm khoa học lớn, các nhà khoa học và các đơn vị liên quan bàn bạc, thống nhất đề ra nhiệm vụ nghiên cứu triển khai ngay trong thời gian tới”, ông Cường nói.

Theo quyết định của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi được thành lập để giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa phối hợp giữa các bộ, ngành T.Ư trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) là cơ quan thường trực, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT là trưởng ban và 11 bộ, ngành là thành viên. Nhưng tại cuộc họp ban chỉ đạo đầu tiên diễn ra trong ngày 26.3, Bộ Y tế và Bộ Công thương không có đại diện lãnh đạo đến họp; một số đơn vị cử cán bộ đi họp thay lãnh đạo.

Trong phần kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, phòng chống dịch tả lợn châu Phi liên quan đến ngành hàng cực kỳ quan trọng. Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo quốc gia và đồng thời yêu cầu những cuộc họp lần sau, đại biểu dự họp phải đúng thành phần.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Truyền hình trực tuyến ‘Nhận diện những nguy cơ ung thư dạ dày’ | Sức khỏe

Đây là buổi trực tuyến thứ 3 nằm trong chương trình tư vấn Sức khỏe dạ dày do Báo Thanh Niên cùng nhãn hàng YUMANGEL – thuốc dạ dày chữ Y thực hiện, cung cấp những kiến thức thiết thực, hỗ trợ cộng đồng bảo vệ sức khỏe dạ dày. …

Tin Sức Khỏe
Thấy các triệu chứng này, nên đi khám ung thư bàng quang | Sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Ông N.D.Đ (69 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) khám với các triệu chứng như tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán …

Tin Sức Khỏe
5 thói quen xấu đang tàn phá bộ não của bạn | Sức khỏe

Mục chính1 Thiếu ngủ2 Thiếu tương tác cá nhân3 Tiêu thụ nicotine4 Quá ham mê ăn uống5 Ít vận động Thiếu ngủ Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đặc biệt quan trọng với sức khỏe não bộ. Trong khi chúng ta ngủ, não tự sửa …