Vì sao tỉ lệ trẻ em Mỹ muốn tự tử tăng gấp đôi? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Theo một nghiên cứu mới công bố trên JAMA Pediatrics, số trẻ em Mỹ cấp cứu vì có ý nghĩ tự tử và cố gắng tự tử từ năm 2007 đến năm 2015 đã tăng gấp đôi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trẻ em từ 5 đến 18 tuổi được chẩn đoán tự tử hoặc cố gắng tự tử mỗi năm tại 300 phòng cấp cứu.

Kết quả cho thấy, các ca tăng từ 580.000 năm 2007 lên 1,12 triệu vào năm 2015. Độ tuổi trung bình của trẻ tại thời điểm đánh giá là 13, 43% là trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Tiến sĩ Brett Burstein, tác giả nghiên cứu chính, bác sĩ phòng cấp cứu nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Montreal thuộc Trung tâm Y tế Đại học McGill, cho biết đây là những con số rất đáng báo động. Nó cũng đại diện cho tỉ lệ khám nhi liên quan đến tự tử tăng từ 2% lên tới 3,5% tính trên tổng số lần khám mọi bệnh, theo CNN.

Những phát hiện này không gây ngạc nhiên cho các bác sĩ tâm thần trẻ em. Nhưng các chuyên gia nhận định nguyên nhân rất phức tạp. Tiến sĩ Gene Beresin, giám đốc điều hành Trung tâm Clay về Sức khỏe Tâm trí trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và giáo sư tâm thần học tại Đại học Y Harvard (Mỹ), cho rằng lý do giải thích gia tăng trầm cảm và hành vi tự tử có thể là bởi căng thẳng và áp lực đối với trẻ em ngày này nặng nề hơn.

“Trẻ chịu nhiều áp lực để đạt thành công, chịu nhiều áp lực hơn ở trường và lo lắng về việc kiếm sống hơn so với những năm trước”, ông nói trên CNN.

Bên cạnh đó, tỉ lệ tự tử đã tăng ở tất cả các nhóm tuổi trong 20 năm qua. Và căng thẳng của cha mẹ, người chăm sóc đã truyền xuống thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên.

Một lý do khác có thể là sự gia tăng của mạng xã hội và tỉ lệ đe doạ trực tuyến đi kèm. Khoảng 15% học sinh trung học Mỹ bị bắt nạt trực tuyến trong năm qua, theo CDC. Một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy con số này có thể còn cao hơn: 59%.

Không có yếu tố riêng biệt nào trong những điều nói ở trên được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng các hành vi tự tử nhưng khi kết hợp chúng lại, các chuyên gia nhận thấy chúng là vấn đề và Mỹ có thể không được trang bị đầy đủ để giải quyết. Theo dữ liệu từ Học viện Tâm thần Trẻ em và Thiếu niên Mỹ, phần lớn nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên – ít hơn 17 nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ trên 100.000 trẻ em.

Jennifer Mautone, nhà tâm lý học của Khoa Khoa học tâm thần và hành vi trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện nhi Philadelphia (Mỹ), giải thích: điều này có nghĩa là thời gian chờ đợi can thiệp lâu, dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm thần của trẻ tồi tệ hơn, chi phí điều trị lâu dài hơn, tốn kém hơn so với khi các em được can thiệp ngay trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra, họ lại phải đối mặt với một thách thức khác, đó là giao tiếp giữa các bên thuộc hệ thống chăm sóc trẻ em như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tư pháp vị thành niên và hệ thống phúc lợi trẻ em… còn nhiều vấn đề. Tiến sĩ Barbara Robles-Ramamurthy, bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Trường y thuộc UT Health San Antonio, chia sẻ với CNN: “Tất cả hệ thống được cho là chăm sóc trẻ em thường không nói chuyện với nhau. Rất nhiều lần, trẻ và các gia đình không nhận được sự hỗ trợ phù hợp mà họ cần”.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …