Vì sao có lúc trời nóng ta dùng quạt lại càng thấy nóng? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc) đã thực hiện thí nghiệm, trong đó, những người đàn ông mặc quần short được yêu cầu ngồi trong phòng với 4 tình huống liên quan đến nhiệt độ rất khó chịu.
Kết quả, họ cho biết bản thân cảm thấy thoải mái gấp đôi trong căn phòng nóng, ẩm khi bật quạt so với ở căn phòng khác. Nhiệt độ cơ thể và mức độ căng thẳng của tim họ thấp hơn một chút khi bật quạt, mặc dù họ đổ mồ hôi nhiều hơn, làm tăng nguy cơ mất nước.

Và họ thấy tệ hơn khi quạt bật trong phòng nóng, khô mặc dù “cảm giác” phòng ít nóng hơn so với phiên bản nhiệt độ cao và ẩm ướt, theo Gizmodo.

Hiện tại, các tổ chức như Cơ quan Bảo vệ Môi trường khuyên mọi người không nên sử dụng quạt khi chỉ số nhiệt vượt quá nhiệt độ cơ thể của chúng ta (hoặc 37 độ C). Nhưng kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Annals of Internal Medicine phát hiện ra rằng chỉ dựa vào nhiệt không phải là cách tốt nhất để biết liệu sử dụng quạt có hữu ích hay không.

Theo các tác giả nghiên cứu, nơi sóng nhiệt tương đối khô như khu vực Nam Trung Mỹ, Nam Úc và Trung Đông, quạt không được khuyến khích. Phần lớn còn lại của Mỹ, Đông Nam Á, Nam Mỹ và châu Âu, nhiệt độ hiếm khi vượt quá 40 độ C, đi kèm với độ ẩm cao vừa phải nên xài quạt như một sự thay thế rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn, ít điện và ít ô nhiễm carbon hơn so với điều hòa.

Dù vậy, những ý kiến phản biện cho rằng số lượng người tham gia nghiên cứu và thời gian thử nghiệm còn ít. Chúng ta cũng không thể chắc chắn những hiệu ứng này như thế nào trong nhóm khác như người đang dùng một số loại thuốc nhất định, người vừa tập luyện… Quạt có thể ảnh hưởng đến họ khác nhau trong cả hai kiểu nóng, theo Gizmodo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng | Sức khỏe

Ngày 15.11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến hết tháng 9.2019, cả nước ghi nhận 41.837 trường hợp phản ứng thông thường (phản ứng tại chỗ, với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm; sốt dưới 39 độ C) và 23 …

Tin Sức Khỏe
Ăn như thế nào để tăng cân? | Sức khỏe

Nhưng làm thế nào người đó có thể ăn nhiều hơn khi tín hiệu hoặc dấu hiệu từ cơ thể để làm như vậy bị phá vỡ. Mất cảm giác thèm ăn có thể là tác động của một căn bệnh, vấn đề cảm xúc, hoặc nó có thể là …

Tin Sức Khỏe
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ | Sức khỏe

Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ĐTĐ týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở …