Vì sao bị cảm lạnh kéo dài không dứt, có nguy hiểm không? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Một người trưởng thành thường bị cảm lạnh từ 2 đến 3 lần mỗi năm, trong khi trẻ con có thể nhiều hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Sổ mũi và đau họng thường là những triệu chứng đầu tiên, sau đó là ho và hắt hơi. Trong phần lớn trường hợp, người bệnh sẽ hồi phục trong khoảng 7 đến 10 ngày, theo The Healthy.

Nhưng với một số trường hợp, các triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi lại không dứt hẳn. Tình trạng này có thể do một số lý do.

Chưa hết hẳn bệnh

Nguyên nhân đầu tiên phải nhắc đến là người bệnh hoàn toàn chưa khỏi cảm lạnh. Những cơn cảm lạnh kéo dài sẽ hành hạ người bệnh trong ít nhất 2 tuần, The Healthy dẫn lời giáo sư Satesh Bidaisee, chuyên gia y tế cộng đồng tại Đại học St. George (Anh), theo The Healthy.

Tác dụng phụ của thuốc

Ho thường là triệu chứng cuối cùng của cảm lạnh. Nếu ho vẫn kéo dài trong khi các triệu chứng khác không còn thì nguyên nhân khả năng do tác dụng phụ của thuốc, các chuyên gia cho biết.

Ho khan là một trong những tác dụng phụ phổ biến của một số loại thuốc trị huyết áp như lisinopril, benazepril và ramipril. Nếu người bệnh có dùng một trong số các loại thuốc trị huyết áp trên thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Dị ứng

Dị ứng là nguyên nhân phổ biến gây ra ho và hắt hơi, những triệu chứng vốn rất giống với cảm lạnh. Dị ứng có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc theo mùa mà dị ứng sẽ kéo dài trong bao lâu.

Phấn hoa xuất hiện với mật độ cao trong không khí vào mùa đông và gây dị ứng. Nhiều người có thể tưởng nhầm triệu chứng của dị ứng là cảm lạnh kéo dài. Không chỉ ho và hắt hơi, dị ứng còn có thể làm ngứa mắt, chảy nước mắt, theo The Healthy.

Viêm phổi

Sau khoảng 7 đến 10 ngày bị cảm lạnh mà vẫn còn ho, cơn ho kèm theo sốt, khó thở, đờm màu xanh hoặc nâu thì khả năng là bị viêm phổi.
Khi bị viêm phổi, tình hình sức khỏe sẽ tệ hơn. Người bệnh cũng cảm thấy khó chịu ở phổi. Những triệu chứng của viêm phổi có thể ảnh hưởng nặng hơn với những người mắc các bệnh phổi mạn tính như hen suyễn hay khí phế thũng. Hãy tìm ngay đến bác sĩ vì viêm phổi có thể đe dọa đến tính mạng, các chuyên gia khuyến cáo, theo The Healthy.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bị tắc ruột phải mổ khẩn cấp do uống trà sữa nuốt luôn cả hạt | Sức khỏe

Ngay lập tức cậu được chụp X-quang, và các bác sĩ choáng váng khi phát hiện điều xảy ra trong bụng cậu. Họ đã phát 2 vật thể rắn như đá, có kích thước 2 – 3 cm trong đại tràng làm tắc ruột cậu bé. Thật kinh ngạc, đó …

Tin Sức Khỏe
5 thói quen sức khỏe phải duy trì ngay cả khi đang Tết | Sức khỏe

Theo các chuyên gia, 5 thói quen sau vẫn phải được duy trì, theo MSN. Mục chính1 Tập thể dục2 Uống đủ nước3 Ngủ đủ giấc4 Căng duỗi cơ5 Hạn chế ăn tinh bột trắng Tập thể dục Quay trở lại phòng gym sau một kỳ nghỉ dài lúc nào cũng …

Tin Sức Khỏe
Ăn tết nhưng đừng làm bê bết trái tim | Sức khỏe

Sau đây là một số cách để bạn có thể ăn tết mà không làm bê bết trái tim, theo trang tin North Central PA. Mục chính1 Ăn uống lành mạnh2 Tập thể dục3 Thay thế những niềm đam mê lành mạnh4 Đừng cam kết quá nhiều5 Kiểm soát những …