Vì sao bạn bị đau mắt cá chân? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Không phải mọi trường hợp đau mắt cá chân đều cần đến bệnh để điều trị. Nó phụ thuộc vào những nguyên nhân gây đau khác nhau.

Bong gân

Bong gân là một trong những chấn thương thể thao thường gặp nhất. Bong gân sẽ ảnh hưởng đến dây chằng ở mắt cá chân. Dấu hiệu của bong gân là sưng, bầm tím và đau khi chạm vào, theo Reader’s Digest.

Bong gân có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng. Trong phần lớn trường hợp, người bị bong gân cần phải nghỉ ngơi, chườm nước đá, có thể băng lại nếu cần thiết. Trong trường hợp nặng, bong gân cần phải áp dụng vật lý trị liệu, theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ (AAOS).

Dây thần kinh bị tổn thương

Đau ở mắt cá chân thường là do chấn thương ở mắt cá. Nhưng trong một số trường hợp, đau mắt cá chân lại là do vấn đề ở một nơi khác, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Selene Parekh thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe Đại học Duke (Mỹ) cho biết.

Dây thần kinh ở lưng, đầu gối bị tổn thương cũng có thể làm đau mắt cá chân, Cơn đau ấy sẽ có giác tê và ngứa ran, ông nói thêm.

Bệnh gout

Gout là một dạng của viêm khớp. Nguyên nhân bệnh là do sự tích tụ a xít uric trong máu, dẫn đến sự hình thành các tinh thể trong khớp xương và gây đau đớn.
Khi bị gout, cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều khớp khác nhau, trong đó có mắt cá chân. A xít uric xuất hiện từ quá trình phân hủy chất purin. Nạp các loại thực phẩm giàu purin như cá, sò, óc, nội tạng, thịt đỏ và uống rượu quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị gout.

Nếu cảm thấy đau mỗi khi ăn các loại thực phẩm trên mà bị đau xương khớp thì hãy đi khám bác sĩ, ông Parekh cho hay.

Gãy xương

Một chấn thương hay bị trẹo chân khi vận động hoặc chơi thể thao có thể dẫn đến gãy mắt cá chân.

Hãy đến khám bác sĩ để được điều trị hợp lý. Bác sĩ có thể chụp X-quang để đánh giá vết thương. Trong một số trường hợp, vết thương cần phải được bó bột, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …