Vệ sinh hồ cá, người đàn ông bị mụn nước khắp người như thủy đậu | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông 73 tuổi được chuyển đến đơn vị điều trị truyền nhiễm của Đại học Iowa (Mỹ) khi xuất hiện triệu chứng nổi ban đỏ. Những vết đỏ và mụn nước mặc dù có vẻ ngoài giống thủy đậu nhưng không gây ngứa, theo Daily Mail.

Tên của bệnh nhân không được tiết lộ. Các xét nghiệm cho thấy ông bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium marinum (M.marinum). Loại vi khuẩn này sống trên cơ thể của nhiều loại cá. Ông được cho là bị lây nhiễm khi vệ sinh hồ cá.

Tuy nhiên, ngay khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, người đàn ông đã chủ quan và không đến bệnh viện. Đến tận 3 tháng sau, khi bệnh đã tiến triển nặng ông đi điều trị. Bác sĩ Takaaki Kobayashi, người trực tiếp điều trị cho người đàn ông, đã chia sẻ trường hợp này trên chuyên san BMJ Case Report.

Khi nhập viện, bệnh nhân cho biết ông không có các triệu cứng như sốt, ho. Gần đây ông không có đi du lịch đến vùng có dịch bệnh hay tiếp xúc với bất kỳ người bệnh nào.

Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng ông bị nhiễm vi khuẩn Nocardia. Chúng thường sống trong đất. Nếu hít phải, người bệnh có thể bị viêm phổi, gây đau ngực, ho và khó thở, theo Daily Mail.

Khi bác sĩ điều trị bằng thuốc kháng sinh trimethoprim và sulfamethoxazole, các vết ban đỏ trên da mờ dần. Những xét nghiệm sau đó phát hiện ông bị nhiễm M.marinum.

Do bệnh đã tiến triển nặng nên các bác sĩ phải điều trị thêm bằng kháng sinh rifabutin. Bệnh tình dần tiến triển và người đàn ông bình phục vài tháng sau đó.

Một số báo cáo cho thấy có đến 84% những trường hợp nhiễm vi khuẩn M.marinum có liên quan đến hồ cá. Hầu hết các trường hợp xảy ra do vết cắn của cá hoặc vết thương hở tiếp xúc với nước bẩn trong hồ.

Trong số 25 đến 50% các trường hợp, vết ban đỏ sẽ xuất hiển ở phần nửa trên của cơ thể và lan rộng. Triệu chứng thường gặp nhất là những mụn nước màu đỏ. Những người có hệ miễn dịch yếu thì bị sốt, nổi hạch hoặc nhiễm trùng máu.

Nhiễm khuẩn M.marinum thường bị chẩn đoán nhầm là giang mai hoặc lao. Tuy nhiên, vi khuẩn này có thể dễ dàng được phát hiện trong phòng thí nghiệm vì chúng thường phát ra sắc tố màu vàng khi tiếp xúc với ánh sáng, theo Daily Mail.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …