Vàng da sơ sinh có thể gây di chứng nguy hiểm | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
TS Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế), cho biết dự án phòng chống bệnh vàng da sơ sinh với kinh phí hơn 10 tỉ đồng được Bộ Y tế triển khai từ ngày 20.8 tại 10 tỉnh thành, qua đó trao tặng 100 đèn chiếu điều trị vàng da sơ sinh cho 96 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện trong các năm 2019 – 2020.

Số đèn được trao tặng (mỗi đèn có thời gian hoạt động chiếu sáng 44.000 giờ) ước sẽ điều trị cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh bị vàng da trong 5 năm.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng, tặng tài liệu và đào tạo cho nhân viên y tế về chẩn đoán, nhận biết sớm vàng da sơ sinh để các bé được điều trị kịp thời.

Vàng da sơ sinh không là bệnh nghiêm trọng nếu được điều trị sớm và giúp trẻ tránh các di chứng nặng nề như: vàng da nhân não, co giật, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, việc nhận biết bệnh còn hạn chế với một số cán bộ y tế và các gia đình khiến nhiều trẻ điều trị muộn.

Tại một số bệnh viện chuyên khoa Nhi, mỗi năm vẫn tiếp nhận khoảng 1.000 – 1.200 trẻ vàng da sơ sinh đến điều trị muộn. Dự án này triển khai sẽ giúp các bà mẹ, người chăm sóc trẻ phát hiện sớm bệnh, đồng thời nâng cao kiến thức kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh vàng da sơ sinh.

Tại VN, khoảng 6,7% trẻ vàng da trong 24 giờ đầu sau sinh, 20% trong số đó cần chiếu đèn điều trị vàng da. Dự án phòng chống bệnh vàng da sơ sinh được triển khai với sự tài trợ của Tập đoàn Reckitt Benckiser VN.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …