Uống nước sau khi tập thể dục để ngăn chuột rút? Nhầm rồi! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí BMJ Open Sport & Fitness Medicine cho thấy, làm như vậy thậm chí còn khiến ta dễ bị đau hơn. Thay vào đó, bổ sung chất điện giải có thể là chìa khóa để ngăn chặn tình trạng chuột rút vì nồng độ muối và khoáng chất giảm do quá trình thể dục mới là nguyên nhân chủ chốt gây ra vấn đề.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan, Perth (Úc) đã làm thực nghiệm bằng cách cho những người đàn ông mệt nhoài vì tập luyện hấp thụ các loại đồ uống khác nhau và dùng điện để kiểm tra xem họ chịu được chuột rút như thế nào, theo Daily Mail.

Một nửa số đàn ông được cho uống nước bình thường, nửa còn lại được cho uống nước có chất điện giải. Chất điện giải là các khoáng chất trong máu, bao gồm muối, kali, bicarbonate và clorua – chúng bị cạn kiệt khi chúng ta đổ mồ hôi do tập thể dục.

Giáo sư Ken Nosaka và nhóm của ông phát hiện ra những người uống nước tinh khiết có nhiều khả năng bị chuột rút. Trong khi nhóm được uống nước điện giải có khả năng “giảm đáng kể” trải nghiệm đau đớn.

Tác giả chính của nghiên cứu giải thích: “Khi chúng ta tập thể dục, chúng ta đổ mồ hôi, cho ra chất lỏng chứa chất điện giải. Vì vậy, khi ta thay thế chất lỏng bị mất này bằng nước tinh khiết là thật ra ta đang làm loãng chất điện giải, gây ra chuột rút cơ bắp… Đã có nhiều giả thuyết được đề xuất nhưng đây là lần đầu tiên có kết luận rằng sự suy giảm chất điện giải là nguyên nhân chính gây ra chuột rút”.

Giáo sư Nosaka hiện có kế hoạch sẽ thực hiện nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu xem việc tiêu thụ chất điện giải có thể ngăn ngừa chuột rút hay không, theo Daily Mail. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …