Uống nước sau khi tập thể dục để ngăn chuột rút? Nhầm rồi! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí BMJ Open Sport & Fitness Medicine cho thấy, làm như vậy thậm chí còn khiến ta dễ bị đau hơn. Thay vào đó, bổ sung chất điện giải có thể là chìa khóa để ngăn chặn tình trạng chuột rút vì nồng độ muối và khoáng chất giảm do quá trình thể dục mới là nguyên nhân chủ chốt gây ra vấn đề.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan, Perth (Úc) đã làm thực nghiệm bằng cách cho những người đàn ông mệt nhoài vì tập luyện hấp thụ các loại đồ uống khác nhau và dùng điện để kiểm tra xem họ chịu được chuột rút như thế nào, theo Daily Mail.

Một nửa số đàn ông được cho uống nước bình thường, nửa còn lại được cho uống nước có chất điện giải. Chất điện giải là các khoáng chất trong máu, bao gồm muối, kali, bicarbonate và clorua – chúng bị cạn kiệt khi chúng ta đổ mồ hôi do tập thể dục.

Giáo sư Ken Nosaka và nhóm của ông phát hiện ra những người uống nước tinh khiết có nhiều khả năng bị chuột rút. Trong khi nhóm được uống nước điện giải có khả năng “giảm đáng kể” trải nghiệm đau đớn.

Tác giả chính của nghiên cứu giải thích: “Khi chúng ta tập thể dục, chúng ta đổ mồ hôi, cho ra chất lỏng chứa chất điện giải. Vì vậy, khi ta thay thế chất lỏng bị mất này bằng nước tinh khiết là thật ra ta đang làm loãng chất điện giải, gây ra chuột rút cơ bắp… Đã có nhiều giả thuyết được đề xuất nhưng đây là lần đầu tiên có kết luận rằng sự suy giảm chất điện giải là nguyên nhân chính gây ra chuột rút”.

Giáo sư Nosaka hiện có kế hoạch sẽ thực hiện nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu xem việc tiêu thụ chất điện giải có thể ngăn ngừa chuột rút hay không, theo Daily Mail. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …