Uống nước giàu khoáng chất giúp giảm huyết áp cao | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Đó là kết quả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Medical News Today.

Nghiên cứu gần đây đã liên kết nước uống có độ mặn cao hơn để giảm huyết áp ở những người sống ở vùng ven biển Bangladesh. Nguồn nước uống trong khu vực này có thể thay đổi về độ mặn do dòng nước biển tràn vào.

Trong khi nước có độ mặn cao hơn chứa nhiều natri, có thể làm tăng huyết áp, nó cũng có nhiều canxi và magiê. Các nhà nghiên cứu giải thích điều này trong một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

“Canxi và magiê có tác dụng bảo vệ; chúng làm giảm huyết áp”, tác giả nghiên cứu chính Abu Mohammed Naser, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Rollins tại Đại học Emory ở Atlanta (Mỹ) nói.

Ông và các đồng tác giả của mình cho rằng những phát hiện của nghiên cứu về lợi ích của magiê và canxi vượt xa tác hại của natri.

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là “nguyên nhân hàng đầu có thể phòng ngừa được”, gây tử vong sớm trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu, ước tính có 1,39 tỉ người đang sống chung với tình trạng này vào năm 2010.

Huyết áp quá cao làm tăng lực lưu thông máu tác động lên thành động mạch. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương cho tim và làm tăng nguy cơ đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

Nghiên cứu những người sống ở vùng ven biển cung cấp một cách hữu ích để so sánh ảnh hưởng của độ mặn của nước đối với sức khỏe.

Ông Naser và các đồng nghiệp của ông lưu ý rằng nước ngầm là nguồn nước uống chính cho hơn 1 tỉ người sống ở vùng ven biển. Trong số này, khoảng 1% sống ở những khu vực nước biển chảy vào nước ngầm, dẫn đến mức độ khoáng hóa khác nhau. Phân tích của họ lấy dữ liệu từ hai nghiên cứu đã theo dõi người dân ở nhiều vùng khác nhau của bờ biển Bangladesh. Các phép đo bao gồm các khoảng thời gian trong đó độ mặn của nước uống thay đổi do gió mùa và thời tiết khô, theo Medical News Today.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước có độ mặn nhẹ hoặc trung bình có nhiều natri trong nước tiểu hơn những người uống nước ngọt có độ mặn thấp.

Ngoài ra, những người có nồng độ natri trong nước tiểu cao hơn cũng có huyết áp tâm thu cao hơn.

Phân tích cũng cho thấy những người uống nước có độ mặn nhẹ và trung bình có lượng canxi và magiê cao hơn trong nước tiểu. Có mức độ cao hơn của các khoáng chất này có liên quan với huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn.

Huyết áp tâm thu là áp lực của máu trong các động mạch trong một nhịp tim trong khi tâm trương là áp lực giữa các nhịp tim.

Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng “tác dụng làm tăng huyết áp của canxi và magiê đã chống lại tác dụng có hại của natri. Họ trích dẫn các nghiên cứu đã tìm thấy hiệu ứng tương tự ở các nơi khác trên thế giới. Một số nghiên cứu này đã liên kết việc uống nước giàu canxi và magiê để giảm tử vong do nguyên nhân tim mạch, theo Medical News Today.

Nghiên cứu chỉ ra rằng thêm canxi và magiê vào nước uống thực sự làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu sâu hơn được tiến hành trong môi trường lâm sàng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …