Tưởng mụn trên môi, bàng hoàng khi biết đó là… ung thư da | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Lần đầu tiên bà Tracy French (ở thành phố Arcadia, bang California, Mỹ) phát hiện ra nốt mụn là cách đây vài năm. Lúc đó, nó có màu hồng nhạt, theo Daily Mail.

Ban đầu, bà French không hề lo lắng khi phát hiện nốt mụn nhỏ. Bà đã thử nặn nó ra. Nhưng vài tháng sau, nốt mụn vẫn còn ở đó và tiếp tục phát triển.

“Nó trông giống như một cái mụn, rồi nó thay đổi và biến thành vảy”, nữ bệnh nhân kể lại. Qua thời gian, kích thước nốt mụn đã lớn gấp 4 lần ban đầu.

French quyết định tìm đến bác sĩ da liễu để kiểm tra. Bà yêu cầu được sinh thiết ngay lập tức. Kết quả cho thấy bà French mắc ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư xảy ra ở lớp tế bào bên ngoài của da và là loại ung thư da phổ biến thứ 2.

Ung thư da thường xuất hiện trên đầu, cổ và mu bàn tay. Đây là những khu vực tường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vết ung thư hay xuất hiện dưới dạng mảng đỏ, vảy hay vết loét. Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 1 triệu người bị chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào vảy, theo Daily Mail.

Bà French vừa trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn vết ung thư.

Vì ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư da phổ biến nên các bác sĩ khuyến mọi người nên thường xuyên dùng kem chống nắng khi đi tắm biển, chơi thể thao hay bất kỳ hoạt động ngoài trời nào tiếp xúc nhiều với ánh nắng, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …

Tin Sức Khỏe
Điều trị huyết áp cao làm chậm suy giảm nhận thức | Sức khỏe

“Phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp cao và suy giảm nhận thức là hai trong số những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến tuổi già”, Hãng tin ANI dẫn lời Giáo sư dịch tễ học L.H.Lumey tại Đại học Columbia (Mỹ). Nghiên cứu được thực …