Tưởng mụn trên môi, bàng hoàng khi biết đó là… ung thư da | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Lần đầu tiên bà Tracy French (ở thành phố Arcadia, bang California, Mỹ) phát hiện ra nốt mụn là cách đây vài năm. Lúc đó, nó có màu hồng nhạt, theo Daily Mail.

Ban đầu, bà French không hề lo lắng khi phát hiện nốt mụn nhỏ. Bà đã thử nặn nó ra. Nhưng vài tháng sau, nốt mụn vẫn còn ở đó và tiếp tục phát triển.

“Nó trông giống như một cái mụn, rồi nó thay đổi và biến thành vảy”, nữ bệnh nhân kể lại. Qua thời gian, kích thước nốt mụn đã lớn gấp 4 lần ban đầu.

French quyết định tìm đến bác sĩ da liễu để kiểm tra. Bà yêu cầu được sinh thiết ngay lập tức. Kết quả cho thấy bà French mắc ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư xảy ra ở lớp tế bào bên ngoài của da và là loại ung thư da phổ biến thứ 2.

Ung thư da thường xuất hiện trên đầu, cổ và mu bàn tay. Đây là những khu vực tường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vết ung thư hay xuất hiện dưới dạng mảng đỏ, vảy hay vết loét. Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 1 triệu người bị chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào vảy, theo Daily Mail.

Bà French vừa trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn vết ung thư.

Vì ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư da phổ biến nên các bác sĩ khuyến mọi người nên thường xuyên dùng kem chống nắng khi đi tắm biển, chơi thể thao hay bất kỳ hoạt động ngoài trời nào tiếp xúc nhiều với ánh nắng, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hai anh em ruột tử vong do bệnh whitmore | Sức khỏe

Cả ba chị em ruột đều có diễn biến bệnh gây tử vong khá nhanh. Trong đó, chị gái lớn 7 tuổi (xuất hiện bệnh ngày 4.4, mất ngày 9.4, do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột); em trai ruột 5 tuổi (xuất hiện bệnh ngày 27.10, điều trị …

Tin Sức Khỏe
Con một có ích kỷ, cô đơn, dễ hư hỏng không? | Sức khỏe

Trái ngược với người có anh chị em, con một nhận từ cha mẹ họ toàn bộ sự chú ý, tình yêu và tài nguyên vật chất không phân chia suốt đời. Người ta luôn cho rằng điều này mang lại hậu quả tiêu cực vì nó khiến con một …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống nạn nhân bị dập nát cánh tay do tai nạn trên biển | Sức khỏe

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 12.11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân V.Đ.T (40 tuổi, trú tại TP.HCM) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đến trong tình trạng gãy xương, dập cánh tay phải, động mạch nách bị …