Truyền 30 lít máu để cứu sản phụ tắc mạch ối | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
BS Trần Lan Anh, bác sĩ Chuyên khoa 2, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, cho hay sản phụ Nguyễn Thị Hương vào Bệnh viện huyện Văn Yên (Yên Bái) hôm 22.7 để chờ đẻ, đến sáng 25.7 thì có cơn đau đẻ tự nhiên và được chuyển lên bàn đẻ. Tuy nhiên, bệnh nhân xuất hiện diễn biến bất thường rất nhanh: đột ngột ngưng tim.

Các bác sĩ của Bệnh viện huyện Văn Yên kịp thời phát hiện bất thường của sản phụ, đã cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, đồng thời đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái hỗ trợ. Các bác sĩ của bệnh viện huyện Văn Yên đã mổ lấy thai với mong muốn cứu mẹ và con, nhưng sơ sinh bị ngạt nên đã tử vong.

“Trước tình trạng nguy cấp của sản phụ, kíp bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng lên đường, sau 30 phút đã đến Bệnh  viện huyện Văn Yên, dù mưa rất lớn. Sản phụ Hương sau khi được cấp cứu, tim đập trở lại thì lại bị rối loạn đông máu nặng, đồng tử dãn tối đa, được cắt tử cung bán phần để cầm máu do nguy cơ ngưng tim liên tục vì mất máu ồ ạt”, bác sĩ Lan Anh chia sẻ.


TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra sức khoẻ cho sản phụ Hương trong quá trình điều trị

Quá trình cấp cứu sản phụ Hương, ngay tại Bệnh viện huyện Văn Yên, 2 nhân viên y tế đã hiến máu ngay tại chỗ; bệnh nhân tiếp tục được truyền máu do kíp cấp cứu từ Bệnh viện đa khoa tỉnh mang lên (4 đơn vị).

Sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện huyện Văn Yên, bệnh nhân Hương tiếp tục được chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, lúc này đã hôn mê, đồng tử dãn tối đa, nguy cơ ngưng tim trong thời gian rất ngắn. Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã dành tối đa cấp cứu hồi sức cho sản phụ Hương, truyền 8 đơn vị thành phần máu còn lại cuối cùng ở bệnh viện này do sản phụ bị mất máu quá nhiều.

Ngay tối 25.7, kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái hỗ trợ chuyên môn, mang theo máu và các chế phẩm máu cấp cứu sản phụ. Suốt quá trình điều trị, hồi sức, sản phụ đã nhiều lần nguy kịch do rối loạn đông máu nặng, suy tạng.

Đến hôm nay, 6.8, sản phụ đã được truyền 89 đơn vị máu và chế phẩm máu; đã được lọc máu dùng các thuốc dịch truyền khác tương đương hơn 30 lít, gấp 6 lần máu của cơ thể bệnh nhân.

TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, cũng là một trong các bác sĩ tham gia hỗ trợ hồi sức điều trị cho bệnh nhân Hương,  nhìn nhận sản phụ là ca bệnh đặc biệt, cứu chữa vô cùng khó khăn. Tắc mạch ối rất hiếm gặp (1-12/100.000 ca đẻ) nhưng hầu như tử vong rất cao, với tỷ lệ hơn 90%.

“Chúng tôi rất cảm phục chuyên môn và tinh thần quyết tâm cứu người bệnh của các bác sĩ của Yên Bái, đặc biệt là các bác sĩ huyện Văn Yên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái trong cứu chữa ca bệnh ngặt nghèo này. Các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều kỹ thuật khó từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao và thực hiện thuần thục”, PGS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bày tỏ. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …