Tỉnh dậy sau cơn hôn mê do được ngửi mùi hương quen thuộc | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Kacper Krauze (13 tuổi) gặp nạn khi đang chèo thuyền với bạn bè ở sông Eden, thuộc vùng Cumbria (Anh) vào tháng 2.2019. Tình huống nguy hiểm hơn khi Kacper không biết bơi, theo Daily Mail.

Truyền thông Anh không tường thuật lại chi tiết vụ việc, chỉ tiết lộ cậu bé đã vật lộn dưới dòng nước lạnh giá suốt 25 phút mới được trực thăng cứu hộ đưa lên bờ.

Vì ở trong dòng nước lạnh như băng một thời gian dài nên tình trạng của của Kacper rất nguy kịch. Cậu bé bị đuối nước và đã cận kề cái chết.

Sau khi đưa Kacper lên trực thăng, các nhân viên y tế phát hiện tim cậu bé đã ngừng đập. Họ thực hiện sốc điện và đến cú sốc điện thứ 5 thì tim Krauze đập lại.

“Thằng bé đã sống lại nhưng vẫn còn hôn mê. Tình trạng của con tôi rất, rất tệ”, bà Wioletta Krauze (43 tuổi), mẹ của Kacper, kể lại.
Hôn mê là tình trạng bất tỉnh, cơ thể không phản ứng và không biết khi nào sẽ tỉnh dậy. Nó có thể là kết quả của chấn thương não, chẳng hạn như chấn thương đầu, đột quỵ, nhiễm trùng não hoặc do ngộ độc rượu nghiêm trọng, theo Daily Mail.

Trong trường hợp của Kacper, nguyên nhân hôn mê là do thiếu ô xy lên não. Đây cũng là tình trạng mà những người đau tim hay gặp.

Cậu bé được đưa đến Bệnh viện Freeman ở thành phố Newcastle (Anh). Tại đây, Krauze phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Gia đình được các bác sĩ khuyên là hãy kích thích các giác quan của người hôn mê như nói chuyện với họ, nắm tay họ, chơi nhạc hoặc đưa những mùi hương quen thuộc cho người bệnh ngửi.

Một số nghiên cứu cho thấy kích thích giác quan bằng cách này có thể giúp người hôn mê mau tỉnh dậy. Trong một số trường hợp, mùi hương hoặc âm thanh có thể đột ngột đánh thức người hôn mê, theo Daily Mail.

Mỗi ngày, bà Krauze đều mang loại mùi hương khử mùi quen thuộc mà Kacper thường dùng vào phòng bệnh. Cậu bé đã tỉnh dậy 3 tuần sau đó.

Hiện tại, Kacper vẫn còn gặp một chút vấn đề khi nói và sử dụng bàn tay phải. Ngoài ra, những bộ phận khác của cậu bé đã trở lại bình thường. Kacper cho biết sẽ vẫn sử dụng loại chất khử mùi với mùi hương quen thuộc vì nó đã mang lại may mắn cho cậu, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …