Tham khảo sống lành mạnh hướng dẫn mẹ cách đọc các chỉ số siêu âm thai chuẩn như bác sĩ chuyên khoa sản 

Mẹ và Bé

Chắc hẳn mẹ đã từng ít nhất một lần cầm trên tay tờ kết quả siêu âm thai. Nhưng không phải lúc nào bác sĩ cũng giúp mẹ hiểu hết các chỉ số ghi trên tờ kết quả đó. Những thông tin bác sĩ cung cấp chủ yếu là những điều quan trọng nhất chứ không phải tất cả chỉ số theo dõi của con yêu. Vậy có cách nào để mẹ có thể tự đọc và nắm được tình hình phát triển của em bé qua tờ phiếu siêu âm? Mẹ hãy dành ra 5 phút để đọc hết bài viết này, Chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ cách đọc các chỉ số siêu âm thai chuẩn như bác sĩ chuyên khoa sản nhé.

Tham khảo: Mẹ và Bé

Có rất nhiều chỉ số siêu âm thai nhi quan trọng được hiển thị trong tờ kết quả siêu âm, chúng thường được thống nhất theo chuẩn chung quốc tế, vì vậy tại bất cứ phòng khám nào, bất cứ máy siêu âm nào mẹ cũng sẽ bắt gặp những ký hiệu cơ bản sau:

CRL – crown rump length (chiều dài đầu mông): Trong khoảng 4-5 tháng đầu, cơ thể bé chưa phát triển hoàn toàn nên khó đo chính xác chiều dài đầu – chân, thay vào đó sẽ dùng thông số chiều dài đầu mông. Đến những tuần cuối, bác sĩ sẽ thường đo chiều dài đầu chân để xác định bé phát triển bình thường hay suy dinh dưỡng

BPD – biparietal diameter (đường kính lưỡng đỉnh) là mặt cắt lớn nhất tính theo vòng đầu bé

TTD – Đường kính ngang bụng, tính theo mặt cắt ngang bụng của em bé

AC (Abdominal Circumference) – Chu vi vòng bụng. Đây là một chỉ số quan trọng liên quan mật thiết đến cân nặng của thai nhi, đặc biệt đến các tháng cuối thai kỳ, thai nhi tăng cân chủ yếu do sự tích tụ chất glycogen, chất béo.

FL (Femur length): Chiều dài xương đùi, đây là thông số để theo dõi xem thai nhi có phát triển đúng chuẩn không, nếu đến gần ngày sinh, chiều dài xương đùi quá thấp hơn so với chuẩn, thai nhi dễ có nguy cơ mắc bệnh chân tay ngắn, khèo hoặc Down, cần được theo dõi sát đến khi sinh.

EFW (estimated fetal weight): Khối lượng thai ước đoán, xác định cân nặng của bé theo một công thức tương đối. Đây là thông số mà các mẹ quan tâm nhất xem bé có phát triển ổn không, đã sẵn sàng để ra đời chưa. Nhiều trường hợp thai nhi vượt cân sẽ được phát hiện kịp thời để quyết định phương án sinh đẻ thường hay mổ.

GSD (Gestational Sac Diameter) – Đường kính túi thai. Được đo trong những tuần đầu thai kỳ, giúp xác định sự phát triển của bào thai ban đầu.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹ và Bé
Chia sẻ sống lành mạnh mẹ bầu hãy lưu lại ngay kho mẹo vặt “thần thánh” trong suốt thai kì

Trong suốt 40 tuần thai kì, chắc chắn mẹ bầu nào cũng sẽ gặp những vấn đề về sức khỏe. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu hãy lưu lại ngay kho mẹo vặt “thần thánh” …