Tập thể dục chăm chỉ mà ngồi nhiều thì cũng như… không | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nhà khoa học tại Đại học Texas, Austin (Mỹ) vừa tiến hành một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người ngồi trong thời gian dài và đi ít hơn 4.000 bước mỗi ngày đã phát triển các vấn đề trao đổi chất, ngay cả khi họ có tập thể dục, theo NYTimes.

Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Sinh lý học ứng dụng khiến nhóm khoa học đứng đầu bởi theo Edward Coyle, giảng viên vận động học tại Đại học Texas-Austin, ngạc nhiên bởi hóa ra không hoạt động có thể làm thay đổi cơ thể chúng ta theo hướng theo cực mà còn làm giảm tác dụng của việc tập thể dục.

Họ xem xét kỹ lưỡng lượng axit béo và đường trong máu, kết quả trao đổi chất của người tham gia nghiên cứu trong các trường hợp khác nhau. Khi yêu cầu người tham gia đi ít hơn 4.000 bước mỗi ngày và ngồi ít nhất 13 giờ, tác dụng của 4 ngày tập thể dục trước đó của người tham gia còn gần như bằng 0, chuyển hóa chậm chạp, mức độ chất béo trung tính và lượng đường trong máu cao, độ nhạy insulin thấp.

Đáng ngại hơn, các bài tập dường như không giúp được gì. Chất béo trung tính, lượng đường trong máu họ không tốt hơn sau khi họ chạy bộ so với lúc không chạy, theo NYTimes.

Tiến sĩ Edward Coyle nghi ngờ rằng việc ngồi lâu làm cơ thể gia tăng sản xuất một số chất sinh hóa không mong muốn, có thể cản trở sự giải phóng các chất có lợi khác vốn thường được tạo ra trong khi tập thể dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đánh giá được liệu số giờ ngồi khác nhau có tác hại khác nhau không, và mẫu nghiên cứu hiện tại chỉ bao gồm những thanh niên trẻ, khỏe… 

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và nhiều tình trạng mạn tính khác. Trong khi đó, không hoạt động có tác động sinh lý gần như ngược lại. Những người dành phần lớn thời gian ngồi đối mặt với nguy cơ cao mắc nhiều bệnh mạn tính. Họ cũng thường gặp các vấn đề về trao đổi chất tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, bao gồm kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu kém và lượng chất béo trung tính cao, theo NYTimes.

Từ đây, một lần nữa, các chuyên gia khuyên chúng ta hãy chăm chỉ vận động, tránh ngồi lì quá nhiều.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Tin vui cho những người thích ăn tỏi | Sức khỏe

Hợp chất tự nhiên algin sulfide, có trong tỏi, giúp cải thiện sức khỏe của vi khuẩn trong dạ dày và từ đó, cải thiện sức khỏe nhận thức của người già. Nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột trong …

Tin Sức Khỏe
Người thích ở một mình hẳn rất thông minh | Sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quản lý Singapore (Singapore) và Trường Kinh tế London (Anh), những người có điểm số IQ cao trải nghiệm sự hài lòng với cuộc sống thấp hơn khi họ giao tiếp thường xuyên hơn. Hay, người thông minh chọn dành nhiều thời …

Tin Sức Khỏe
Bị thanh sắt đâm xuyên hộp sọ, chàng trai vẫn sống sót một cách kỳ lạ

Thanh sắt đâm xuyên đầu người công nhân, từ vùng thái dương bên phải xuyên qua gần thái dương trái. Thế nhưng, người công nhân vẫn còn tỉnh khi lên bàn mổ. Kỳ lạ hơn, anh là không bị di chứng gì nghiêm trọng sau ca mổ.