Tập thể dục chăm chỉ mà ngồi nhiều thì cũng như… không | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nhà khoa học tại Đại học Texas, Austin (Mỹ) vừa tiến hành một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người ngồi trong thời gian dài và đi ít hơn 4.000 bước mỗi ngày đã phát triển các vấn đề trao đổi chất, ngay cả khi họ có tập thể dục, theo NYTimes.

Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Sinh lý học ứng dụng khiến nhóm khoa học đứng đầu bởi theo Edward Coyle, giảng viên vận động học tại Đại học Texas-Austin, ngạc nhiên bởi hóa ra không hoạt động có thể làm thay đổi cơ thể chúng ta theo hướng theo cực mà còn làm giảm tác dụng của việc tập thể dục.

Họ xem xét kỹ lưỡng lượng axit béo và đường trong máu, kết quả trao đổi chất của người tham gia nghiên cứu trong các trường hợp khác nhau. Khi yêu cầu người tham gia đi ít hơn 4.000 bước mỗi ngày và ngồi ít nhất 13 giờ, tác dụng của 4 ngày tập thể dục trước đó của người tham gia còn gần như bằng 0, chuyển hóa chậm chạp, mức độ chất béo trung tính và lượng đường trong máu cao, độ nhạy insulin thấp.

Đáng ngại hơn, các bài tập dường như không giúp được gì. Chất béo trung tính, lượng đường trong máu họ không tốt hơn sau khi họ chạy bộ so với lúc không chạy, theo NYTimes.

Tiến sĩ Edward Coyle nghi ngờ rằng việc ngồi lâu làm cơ thể gia tăng sản xuất một số chất sinh hóa không mong muốn, có thể cản trở sự giải phóng các chất có lợi khác vốn thường được tạo ra trong khi tập thể dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đánh giá được liệu số giờ ngồi khác nhau có tác hại khác nhau không, và mẫu nghiên cứu hiện tại chỉ bao gồm những thanh niên trẻ, khỏe… 

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và nhiều tình trạng mạn tính khác. Trong khi đó, không hoạt động có tác động sinh lý gần như ngược lại. Những người dành phần lớn thời gian ngồi đối mặt với nguy cơ cao mắc nhiều bệnh mạn tính. Họ cũng thường gặp các vấn đề về trao đổi chất tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, bao gồm kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu kém và lượng chất béo trung tính cao, theo NYTimes.

Từ đây, một lần nữa, các chuyên gia khuyên chúng ta hãy chăm chỉ vận động, tránh ngồi lì quá nhiều.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bố tình cờ biết mình mắc ung thư di căn nhờ dạy con làm bài tập | Sức khỏe

Ông Jenkyn có 5 người con và hiện đang sống ở thị trấn Ipswich, hạt Suffolk, Anh. Vào tháng 5.2019, con gái của Jenkyn là nữ sinh Alice (17 tuổi) phải hoàn thành các bài tập về hạch bạch huyết để chuẩn bị cho kỳ thi trung học, theo Fox …

Tin Sức Khỏe
Bị chảy máu sau ‘chuyện ấy’, người mẹ bàng hoàng khi biết là ung thư | Sức khỏe

Bà mẹ này tin chắc sẽ phát hiện bệnh sớm nếu được làm xét nghiệm phết tế bào ngay từ đầu. Maxine Smith, 31 tuổi (Anh), được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung cách đây 2 năm và hiện đang phải hóa trị, theo trang Newsin. Vào …

Tin Sức Khỏe
Nhiều hoạt động chăm lo tết cho bệnh nhân nghèo | Sức khỏe

Vào ngày 21.1 (27 tết), Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM tổ chức thăm và tặng quà cho số bệnh nhân phải ở lại điều trị trong những ngày tết với số lượng khoảng 200 phần quá (trị giá 1 triệu đồng/phần). Cũng trong ngày 21.1, BV phối hợp với …