Tập gym nhiều nhưng không hiệu quả, hãy tạm nghỉ 1 tuần | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Điều này có nghĩa là càng tập luyện thì quá trình tăng cơ chậm lại, mỡ thừa cũng khó giảm hơn trước. Cuối cùng, người tập sẽ rơi vào trạng thái là dù có tập luyện thường xuyên nhưng tỷ lệ cơ và mỡ trong cơ thể không thay đổi nhiều, theo MSN.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nghỉ ngơi hợp lý sau giờ tập có thể giúp cơ bắp phục hồi tốt hơn, trong đó có cả những ngày nghỉ hoàn toàn và không tập luyện gì.

Tuy nhiên, các khảo sát ở Mỹ vẫn cho thấy nhiều người không xem những ngày nghỉ là yếu tố quan trọng giúp tăng cường hiệu quả tập luyện.

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là cần nghỉ những ngày nào để có thể tối đa hóa hiệu quả tập luyện. Một tuần nghỉ tập hoặc giảm cường độ tập thường được lên lịch là tuần cuối cùng của một chu kỳ tập luyện kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Nếu giảm cường độ tập thì khối lượng tạ và mức độ tập sẽ giảm từ 40 đến 60% so với bình thường. Với người tập từ 4 ngày/tuần trở lên thì họ có thể giảm xuống còn 2 hoặc 3 ngày/tuần, MSN dẫn lời huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Thompson Rule.

Nghỉ tập 1 tuần hoặc giảm cường độ tập sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tập liên tục có thể gây mệt mỏi và giảm động lực, thậm chí tăng nguy cơ chấn thương. Do đó, dành 1 tuần nghỉ ngơi không những giúp khôi phục lại hứng thú tập mà còn tránh tình trạng cơ thể rơi vào trạng thái kiệt sức, các chuyên gia cho biết.

Đến khi quay lại phòng gym, cơ thể sẽ phục hồi hoàn toàn sức mạnh và thể lực. Nhờ đó mà người tập có thể trở lại với trạng thái thể chất mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, không phải ai hay ở bất kỳ thời điểm nào cũng cần nghỉ 1 tuần. Những người mới bắt đầu tập gym hoặc mới tập trở lại sau thời gian gián đoạn sẽ ít có nguy cơ bị kiệt sức. Vì vậy họ sẽ không nhu cầu cần nghỉ tập, theo MSN.

Những người đã tập liên tục từ 3 đến 6 tháng với cường độ cao và hầu hết các ngày trong tuần là đối tượng cần phải nghỉ ngơi.

Cơ thể họ sẽ biểu hiện những dấu hiệu sau: Cảm thấy uể oải cả ngày, Không tập bằng cường độ như tuần trước đó, Cơ thể ít thay đổi dù đã tập chăm chỉ, Phụ nữ khi đang đến kỳ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …