Tại sao hay tiểu đêm và cách đối phó khi mắc bệnh? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Thức dậy đi tiểu thường xuyên vào ban đêm có thể là dấu hiệu của cao huyết áp. Khi ăn nhiều muối vào bữa tối, cơ thể sẽ giữ nước, từ đó làm tăng lưu lượng chất lỏng chảy trong mạch máu. Hiện tượng này có thể đẩy huyết áp tăng lên, theo Health.

Đến khi chúng ta ngủ vào ban đêm, cơ thể sẽ đào thải lượng nước này ra ngoài, khiến đi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, tăng huyết áp không phải là nguyên nhân duy nhất gây tiểu nhiều vào ban đêm. Nó cũng có thể xuất phát từ những lý do khác.

Cơ thể tạo nhiều nước tiểu hơn vào ban đêm

Một số người thường xuyên phải rời khỏi giường để vào nhà vệ sinh là do mắc tình trạng gọi là nước tiểu nhiều lúc ban đêm. Những người mắc bệnh này có thể thải ra lượng nước tiểu vào ban đêm bằng 1/3 tổng lượng nước tiểu trong ngày, theo Hiệp hội thận học Mỹ.

Ngoài ra, những bệnh như suy tim sung huyết, Parkinson, Alzheimer, bệnh thận mạn tính và ngưng thở khi ngủ cũng có thể gây tiểu nhiều vào ban đêm.

Bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu

Một trong những nguyên nhân gây tiểu nhiều là do bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu vào ban đêm. Nguyên nhân gây ra điều này là do nhiễm trùng bàng quang, theo Health.

Một lý do khác là bàng quang hoạt động nhiều hoặc bị tắc nghẽn. Tình trạng này cũng có thể khiến bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu.

Không thể ngủ thẳng giấc

Nhiều người đi tiểu nhiều vào ban đêm đơn giản là vì họ không ngủ được hoặc thức dậy thường xuyên. Vì họ thức dậy thường xuyên hơn nên cũng đi tiểu nhiều hơn. Điều này không liên quan gì đến sức khỏe bàng quang, theo Health.

Phải làm gì khi tiểu nhiều về đêm

Nếu cảm thấy bị mất ngủ vì tiểu đêm nhiều thì hãy nói chuyện với bác sĩ. Trong trường hợp bị viêm bàng quang thì bệnh nhân cần phải được điều trị ngay.

Nếu bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây tiểu nhiều về đêm là do bệnh khác thì việc điều trị trong trường hợp này có thể nhắm đến những bệnh đó. Ví dụ, nếu huyết áp gây tiểu đêm thì bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân kiểm soát lượng muối ăn vào hoặc tập luyện thể chất thường xuyên, theo Health.

Cuối cùng, cần hạn chế uống cà phê hay những thứ có nhiều caffeine vì caffeine là chất lợi tiểu, sẽ kích thích bàng quang tiểu, các chuyên gia khuyến cáo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Amidan sưng to đến mức không thể thở, bệnh nhân chết vì thiếu ô xy | Sức khỏe

Mark Bramley bắt đầu bị đau họng trong chuyến đi 3 ngày đến thành phố Amsterdam của Hà Lan. Trong suốt chuyến đi, anh không thể đi đâu chơi, phải dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh và uống thuốc giảm đau, theo Fox News. Sau chuyến đi, …

Tin Sức Khỏe
Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40 độ C | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài …

Tin Sức Khỏe
5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết | Sức khỏe

Thông tin dưới đây cung cấp bởi Tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal (Anh), do Marie Claire ghi lại. 1. Ung thư cổ tử cung *Triệu chứng ung thư cổ tử cung: – Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là triệu …