Tai biến chạy thận tại Hòa Bình: Công bố mới nhất nguyên nhân 8 bệnh nhân tử vong | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Trao đổi với báo chí sáng nay, 5.8, TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), đại diện nhóm các nhà khoa học về trang thiết bị y tế, đã cung cấp các thông tin thuyết phục về nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong trong sự cố thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

“Chúng tôi đã thu thập lại các đường ống, thiết bị của hệ thống lọc nước cung cấp cho chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, từ đó phục dựng hệ thống này như ban đầu qua bản vẽ kỹ thuật. Các vật liệu phục dựng được chúng tôi tiếp nhận lại từ bệnh viện và từ những người được mua thanh lý khi hệ thống này bị dỡ bỏ”, ông Hải cho hay.

“Qua vận hành hệ thống lọc nước được phục dựng, chúng tôi xác định, các bệnh nhân thận nhân tạo tử vong do ô nhiễm đa hóa chất. Nguyên nhân khiến họ nhiễm đa hóa chất do nước cho lọc thận không đạt chất lượng”, ông Hải nêu ý kiến.


Các van nước hỏng của hệ thống RO1 được cho là nguyên nhân nước chạy thận ô nhiễm đa hóa chấthất khiến  8 bệnh nhân thận nhân tạo tử vong

Về cơ chế vận hành khiến nước lọc thận bị ô nhiễm đa hóa chất, ông Hải giải thích cặn kẽ: Hệ thống nước RO1 cung cấp nước rửa quả lọc có 3 van nước bị hỏng. Hệ thống RO2 cung cấp nước (đã qua xử lý ) trực tiếp cho chạy thận. Hai hệ thống RO1 và RO2 chung nhau 1 bình làm sạch nước rửa quả lọc và chạy thận (CIP).

Tuy nhiên, do 3 van của RO1 hỏng nên nước sinh hoạt chưa đạt chuẩn cho chạy thận nhân tạo đã rò rỉ và tự chảy vào bồn chứa nước tinh khiết RO2, làm ô nhiễm bồn nước này.

Nước rò rỉ này chứa các hóa chất như Javen và nhiều chất bong trôi trong các cột lọc đầu của hệ thống RO1.

“Như vậy, người bệnh đã bị chạy thận bằng nguồn nước ô nhiễm đa hóa chất. Ô nhiễm đó mới là nguyên nhân gây tử vong thực sự. Và nguyên nhân để cho đa hóa chất ấy chảy vào RO2 (nơi cung cấp nước trực tiếp cho chạy thận) chính là do hệ thống RO1 bị hỏng 3 van nước. Sự thông nhau giữa RO1 và RO1 và chung hệ thống làm sạch CIP đã tao nên con đường ô nhiễm khiến bệnh nhân chịu hậu quả”, ông Hải khẳng định.

“Viện Khoa học hình sự đã tìm thấy 3 van nước bị hỏng như đã nêu trên, nhưng cơ quan điều tra lại bỏ qua chi tiết quan trọng này”, ông Hải băn khoăn.

Ông Hải cho biết thêm, các nhà khoa học sẽ tiếp tục làm các thử nghiệm về độc chất, hóa học… trên hệ thống đã được phục dựng, để tiếp tục đưa ra các bằng chứng khoa học củng cố việc khẳng định: 8 bệnh nhân tử vong do nhiễm đa hóa chất, không do nhiễm HF như cơ quan điều tra đã đưa.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …