Tác hại ít ngờ tới của việc lạm dụng nước súc miệng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Các bằng chứng khoa học cho thấy những người mắc bệnh nướu răng cũng có nguy cơ cao bị mất trí nhớ Alzheimer và tim mạch. Do đó, bảo vệ sức khỏe răng miệng là rất cần thiết, theo Reader’s Digets.
Các nhà khoa học mới đây phát hiện lạm dụng nước súc miệng có thể làm tăng huyết áp. Giống như ruột, miệng chúng ta cũng có rất nhiều vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu.

Sự phát triển cân bằng của chúng giúp răng miệng khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, lạm dụng nước súc miệng có thể làm mất sự cân bằng này, một nghiên cứu vừa được công bố trên tạo chí Frontiers in Cellular and Infection Microbiology cho hay.

Vi khuẩn tốt trong miệng giúp chuyển đổi nitrat trong rau quả thành oxit nitric. Trong khi đó, một số loại nước súc miệng có chứa hợp chất sát khuẩn chlorhexidine. Hợp chất này lại tiêu diệt các vi khuẩn có lợi giúp chuyển đổi nitrat thành oxit nitric, theo Reader’s Digest.

Nhóm nghiên cứu phát hiện huyết áp tâm thu tăng ở những người sử dụng nước súc miệng chứa chlorhexidine 2 lần/ngày và liên tục trong 1 tuần. Huyết áp tâm thu là chỉ số huyết áp quan trọng giúp đo áp lực trong mạch máu khi tim đập.

“Chúng tôi biết rõ là một người không thể khỏe mạnh nếu không có đủ lượng oxit nitric trong cơ thể”, nhà khoa học Nathan Bryan, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, tại Đại học Y khoa Baylor ở Houston, bang Texas (Mỹ) cho biết.

Những phát hiện mới này cũng giúp lý giải được phần nào nguyên nhân vì sao khoảng 2/3 bệnh nhân cao huyết áp lại không thể kiểm soát tốt huyết áp ngay cả khi có uống thuốc đầy đủ, ông Bryan nói thêm.

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra lại lưỡi của những người tham gia thí nghiệm sau khi họ ngừng sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine. Nhóm phát hiện các vi khuẩn tốt đã phát triển trở lại. Đây là thông tin tốt cho những ai đang lạm dụng nước súc miệng. Việc họ cần làm là phải giảm tần suất sử dụng, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …