Suýt mất mạng do hóc xương cá | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tại Bệnh viện (BV) tỉnh Phú Thọ, qua nội soi, bệnh nhân (BN) được phát hiện có xương cá kèm theo tổn thương thủng thực quản qua nội soi. Sau khi được các bác sĩ rút xương cá, BN xuất hiện sốt, khó thở, đau nhiều và sưng vùng cổ. Kết quả chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn quanh thực quản nên BN được chuyển về BV hữu nghị (BVHN) Việt Đức (Hà Nội).

Tại BVHN Việt Đức, các bác sĩ đã chẩn đoán áp xe trung thất nghi do vết thương thực quản gây ra bởi hóc xương cá trước đó, khẩn trương đánh giá thương tổn và chỉ định phẫu thuật điều trị cấp cứu.

Theo PGS-TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương – BVHN Việt Đức, người trực tiếp mổ cho BN, trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ xuống cột sống lưng nên tiến hành nội soi cấp cứu. BN được phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao.


Người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay mảnh xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người. Đặc biệt khi có sự cố cần được cấp cứu kịp thời tại những cơ sở chuyên khoa để không nguy hiểm tới tính mạng

PGS-TS Nguyễn Đức Chính (Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương – Bệnh viện hữu nghị Việt Đức)

Với ca bệnh này, việc mở cổ dẫn lưu có nhiều nguy cơ, vì khối mủ nằm sâu trước cột sống, dẫn lưu phải đi qua các bó cơ và bó mạch cảnh ở cổ. Nếu gây tổn thương động mạch có thể gây tử vong vì mất máu ồ ạt, đòi hỏi các bác sĩ xử trí hết sức cẩn trọng.

Cần thận trọng trong ăn uống

PGS-TS Nguyễn Đức Chính cho hay, trung thất là một khoang nằm ở trong lồng ngực, phía trên là nền cổ, phía dưới là cơ hoành. Trung thất chứa các tạng rất quan trọng như: mạch máu lớn, tim, phổi… Áp xe trung thất là bệnh nguy hiểm, nếu không xử lý đúng cách và kịp thời, nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim. Ổ áp xe do dị vật còn có thể khiến BN tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn tại các ổ áp xe có độc tính rất cao.
Áp xe trung thất là thể bệnh hiếm, nhiều năm trước được coi là bệnh không thể chữa được, tỷ lệ tử vong gần 100%. Qua nghiên cứu tại BVHN Việt Đức cho thấy, mỗi năm có chưa đến 10 bệnh nhân áp xe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản. Nhờ kinh nghiệm điều trị, tỷ lệ tử vong đã giảm xuống, hiện còn khoảng 18%.

“Người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay mảnh xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người. Đặc biệt khi có sự cố cần được cấp cứu kịp thời tại những cơ sở chuyên khoa để không nguy hiểm tới tính mạng”, TS Nguyễn Đức Chính khuyến cáo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Vì con gái, ông bố quyết chí giảm 33 kg, có thân hình siêu nhân | Sức khỏe

Vijay Pardeshi (38 tuổi), người Ấn Độ, từng thường ăn ngoài, không quan tâm đến việc ăn bao nhiêu, ăn khi nào. Hậu quả của lối sống thiếu lành mạnh đã “gây tổn hại nặng nề cho cơ thể và thể lực của tôi”, Pardeshi kể. Sau khi kết hôn, …

Tin Sức Khỏe
10 cách chăm sóc bộ não của bạn ngay từ bây giờ | Sức khỏe

Vì vậy, ngay từ bây giờ cần bắt đầu nuôi dưỡng và chăm sóc bộ não, dù bạn đang ở độ tuổi nào, theo Mbg Health. Nhưng bằng cách nào? Với lối sống lành mạnh và chống lại sự viêm nhiễm, chúng ta có thể duy trì mật độ tế …

Tin Sức Khỏe
Chuyện lạ: Bị gãy xương đùi ngay khi còn trong bụng mẹ | Sức khỏe

Bố mẹ của bé là bà Emma Tomlinson (37 tuổi) và ông Louis Honca (32 tuổi). Trước đó, họ đã có 2 cậu con trai là Joshua (11 tuổi) và Marcus (3 tuổi). Cả gia đình hiện sống ở hạt East Yorkshire, Anh, theo Daily Mail. “Mya rất mong manh, …