Sau khi uống rượu bia bị run rẩy tay chân, có sao không? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Sau bữa tiệc rượu, hầu hết chúng ta đều từng trải qua cảm giác như tim đập nhanh, bồn chồn và đổ mồ hôi. Đây là biểu hiện cho thấy hệ thần kinh giao cảm đang làm việc quá mức để đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường, theo Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Mỹ (NIAAA).

Một số người khi trải qua cảm giác này cho biết triệu chứng run tay chân cũng giống như một người bị nghiện đang cố cai rượu.

“Nếu bạn thích uống rượu vì nó tạo ra cảm giác hưng phấn và giúp giảm lo lắng thì hôm sau bạn sẽ gặp những triệu chứng khó chịu do say rượu bia”, MSN dẫn lời bác sĩ Aaron White, cố vấn khoa học của NIAAA.

Trong trường hợp này, cơn run rẩy sẽ chấm dứt khi nồng độ cồn trong máu trở lại bình thường và cảm giác buồn nôn, khó chịu do rượu bia kết thúc, theo MSN.

Triệu chứng run rẩy tay chân do rượu bia không chỉ xuất hiện ở người uống mà còn xảy ra ở người đang cai rượu bia, nhất là trường hợp uống nhiều rồi đột ngột ngừa uống, theo MedlinePlus.

Lời giải thích cho hiện tượng tay chân run rẩy khi cai rượu bia là do não bộ người nghiện rượu đã quen được kích thích nhờ rượu bia. Do đó, khi đột ngột ngưng uống thì não sẽ phản ứng. Khi nồng độ cồn trong máu đạt đến mức 0 thì cũng là lúc cơn run rẩy trở nên nghiêm trọng nhất.

Tất nhiên, cách tốt nhất để chấm dứt cơn run rẩy tay chân là phải cai rượu thành công. Khi đó, cơ thể sẽ trở lại trạng thái hoạt động bình thường mà không cần rượu bia nữa.

Run rẩy tay chân khi cai rượu không phải là vấn đề sức khỏe bình thường nên người cai rươu cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần thiết, các chuyên gia khuyến cáo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nhiều hoạt động chăm lo tết cho bệnh nhân nghèo | Sức khỏe

Vào ngày 21.1 (27 tết), Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM tổ chức thăm và tặng quà cho số bệnh nhân phải ở lại điều trị trong những ngày tết với số lượng khoảng 200 phần quá (trị giá 1 triệu đồng/phần). Cũng trong ngày 21.1, BV phối hợp với …

Tin Sức Khỏe
Cứu chữa thành công bệnh nhân sắp liệt tứ chi | Sức khỏe

Ngày 18.1, Bệnh viện Quân y 121 (TP.Cần Thơ), cho biết tứ chi của bệnh nhân N.V.T (64 tuổi, ngụ xã Hòa Mỹ, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã hồi phục gần như hoàn toàn. Trước đó, bệnh nhân bị đau triền miên ở cổ, vùng thắt lưng, tay tê bì …

Tin Sức Khỏe
Việt Nam có 9 bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc | Sức khỏe

Ngày 17.1, tại miền Trung có 2 BV tuyến quận, huyện là Trung tâm y tế Q.Cẩm Lệ (Đà Nẵng) và Trung tâm y tế H.Đông Giang (Quảng Nam) được trao danh hiệu BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, theo quy chuẩn của Bộ Y tế. …