Sau cơn ho, 9 chiếc răng giả rơi vào tận gốc phế quản | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các bác sĩ của Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi T.Ư (Hà Nội) vừa nội soi gắp ra từ sâu trong phế quản một cầu răng nằm kẹt tại đây (ảnh). Bệnh nhân (BN) là cụ ông N.T (89 tuổi, ở H.Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

BN cao tuổi này đang nằm viện nội trú tại Bệnh viện Phổi T.Ư điều trị di chứng do tiền sử lao phổi cách đây 6 năm. Trong một cơn ho mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào sâu trong phế quản phía bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng. Sự cố xảy ra hôm 13.8, cụ N.T nhanh chóng được các bác sĩ chuyển sang khoa hồi sức tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra ngoài, giải phóng đường thở.
Bác sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, cho biết: “Đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được. Hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy, đặt nội khí quản”.

Ê kíp nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả rồi lấy ra khỏi, đồng thời rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, BN được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp.

Năm 2018, Bệnh viện Phổi T.Ư cũng tiếp nhận cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản. Lần này, trường hợp BN bị rơi đến 9 chiếc răng sứ kim loại với chiều dài cầu răng lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn nhiều.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …

Tin Sức Khỏe
Những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu | Sức khỏe

Để không chết sớm thì lối sống đóng một vai trò hết sức quan trọng, trong đó trọng tâm là các hoạt động thể chất. Sau đây là những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 Chạy bộ2 …

Tin Sức Khỏe
Chuyên gia nói về 6 cách giúp bạn gia tăng hạnh phúc mỗi ngày | Sức khỏe

Được bao quanh bởi những người thân yêu, cười đùa, có được sự giúp đỡ khi cần thiết, lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai, lạc quan và ngủ đủ giấc là tất cả những cách mà chúng ta có thể sống một cuộc sống trọn vẹn …