Sau 5 năm vắng bóng, viêm màng não Hib tái xuất do trẻ không tiêm vắc xin | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hôm nay (31.1), bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết: Bệnh viêm màng não do vi khuẩn Hib hoành hành trước năm 2011. Bệnh ngừa được bằng vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi vừa nhập viện, phụ huynh cho biết, bé không chích ngừa gì hết.

Mặc dù được điều trị kháng sinh trong 7 ngày đầu, sau đó nâng bậc điều trị lên nhưng tình trạng của bé không thuyên giảm.

Gia đình đã chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1, với tình trạng tỉnh, sốt cao, tiêu chảy.

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị viêm màng não mủ do vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (Hib).

Bé được điều trị tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, phải dùng kháng sinh mạnh nhất.

Bác sĩ Khanh cho biết, kể từ khi có vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia và cả vắc xin dịch vụ, số lượng trẻ bị viêm màng não do Hib giảm dần từ năm 2011. Ít nhất 5 năm trở lại đây, bệnh viện hoàn toàn không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh này.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh có thể phòng tránh được bằng vắc xin. Vì vậy, phụ huynh cần phải cho con đi tiêm ngừa đầy đủ, theo đúng lịch để phòng bệnh cho trẻ và cộng đồng.


Vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (Hib) là nguyên nhân hàng đầu của viêm màng não mủ do vi khuẩn ở trẻ dưới 5 tuổi. Vi khuẩn Hib cũng là tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Trẻ bị bệnh viêm màng não nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng nặng nề về thần kinh, khiến trẻ bị điếc, trí tuệ sa sút, mất khả năng học tập, khó khăn khi vận động…

Tỷ lệ tử vong có thể từ 5-10% đối với những trẻ bị viêm màng não do Hib.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp | Sức khỏe

Chủ quan không khám, biến chứng lâu dài Ghi nhận tại Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), có khoảng 20% người bệnh viêm khớp dạng thấp đến khám và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều ca diễn tiến nặng do điều …

Tin Sức Khỏe
Bác sĩ vùng biên | Sức khỏe

Phòng khám đa khoa quân dân y kết hợp Axan (xã Axan, H.Tây Giang, Quảng Nam) đã bước sang tuổi thứ 11 với biên chế 10 y bác sĩ, 8 giường bệnh. Không chỉ quy mô “nhỏ gọn”, mà phòng khám còn xa thăm thẳm. Trung tá Lê Đức Mạnh, …

Tin Sức Khỏe
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C | Sức khỏe

Tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 22 diễn ra vào ngày 5.12, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đã cảnh báo cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan. Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Tổ chức Y tế Thế giới …