Sản phụ sinh đôi: 1 bé sinh trong toilet ở nhà, 1 bé sinh tại bệnh viện | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chiều 9.6, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (TX.Điện Bàn, Quảng Nam), cho hay bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công một sản phụ sinh đôi. Trong đó, có một cháu được sinh ra trong lúc đi vệ sinh khi đang ở nhà.

Theo bác sĩ Thuyên, sản phụ là chị P.T.N.K (28 tuổi, ở xã Điện Phước, TX.Điện Bàn). Chị K. có thai lần 2, song thai.

Theo người nhà chị K., dự đoán ngày 16.6 chị K. mới sinh. Tuy nhiên, sáng 8.6, chị K. ở nhà đau bụng lâm râm nhưng cố chịu đựng. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày (8.6), chị K. đau bụng nhiều, khi vào toilet thì chị sinh luôn.

Mẹ của chị K. rất nhanh đã chụp lấy đứa bé và nhờ người khác gọi điện cho một nữ hộ sinh của trạm xá xã. Sau ít phút, nữ hộ sinh đến và tiến hành sát trùng rốn, sau đó cắt dây rốn cao, cột chỉ rồi gọi xe cấp cứu đưa chị K. đến Bệnh viện Vĩnh Đức bởi song thai nhưng chỉ mới sinh một bé.

Theo bác sĩ Thuyên, chị K, được đưa vào nhập viện vào lúc 15 giờ cùng ngày (8.6). Ngay khi nhập viện, chị K. được đưa vào phòng sinh. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định thai thứ 2 vẫn còn, ngôi đầu cao, ối còn. Điều khó khăn là ngôi thay đổi (do tử cung rộng rãi sau sinh trẻ lần 1), dây rốn bắt đầu tụt xuống.

Cũng theo bác sĩ Thuyên, trong tình huống này muốn mổ lấy thai cũng không kịp vì lúc sản phụ vào chưa làm xong những xét nghiệm cần thiết. Với tình huống tối khẩn cấp, bác sĩ trực quyết định bấm ối sinh đường dưới trước khi dây rốn sa ra ngoài.

Nhờ can thiệp tích cực và nhanh chóng, bé gái thứ hai đã kịp sinh sau đó. Sau hồi sức khoảng 5 phút, bé đã khóc to, hồng hào, vận động tốt. Cả hai cháu được cho nằm với mẹ theo kiểu “da kề da”. Chỉ khoảng 10 phút sau, hai bé đã bú mẹ được. Theo dõi sau sinh, cả ba mẹ con đều ổn định.

Bác sĩ Thuyên cũng cho biết đây là một trường hợp sinh song thai khá hy hữu bởi một cháu sinh ở nhà (có y tế giúp đỡ đúng phương pháp) và một cháu sinh tại bệnh viện.

Hiện sức khỏe của ba mẹ con chị K. đều ổn định.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chỉ là nghiêng đầu nheo mắt, ai ngờ cô bé mắc ung thư hiếm gặp | Sức khỏe

Huấn luyện viên không biết rõ về Sophie, nhưng anh biết cô là một cầu thủ mạnh mẽ và anh nhận thấy mỗi khi ném bóng, cô lại nghiêng đầu sang trái và nheo mắt, theo Daily Mail. Anh đã trao đổi với bố mẹ cô bé, đề nghị họ cho …

Tin Sức Khỏe
BV ĐH Y dược TP.HCM: Thành lập Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da | Sức khỏe

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, nhận định: “Nhu cầu hiện nay của người dân không chỉ có điều trị các bệnh về da mà còn cần làm đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu đó, BV ĐHYD …

Tin Sức Khỏe
Thêm phương pháp điều trị rối loạn cương ‘cứu’ bản lĩnh nam giới | Sức khỏe

Hôm nay (24.6), theo thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Rối loạn cương là bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng sống của hơn 150 triệu nam giới trên thế giới. Những rối loạn này đe dọa đời …