Phương pháp mới giúp bắn những viên sỏi thận lớn thành bụi chỉ trong 1 lần | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Các phương pháp tán sỏi thận hiện tại có thể cần 2 đến 3 lần tán sỏi, mỗi lần cách nhau khoảng vài tuần. Trong khi đó, phương pháp mới sẽ đưa thiết bị ra laser tán sỏi vào cơ thể thông qua một ống nhỏ. Ống này sẽ được đưa vào thận qua niệu đạo, theo Daily Mail.

Các chuyên gia tin rằng kỹ thuật trên có thể bắn một viên sỏi thận lớn có đường kính 5 cm thành bụi chỉ trong 1 lần điều trị. Nó không những giúp người sỏi thận không phải lui tới bệnh viện nhiều lần mà còn giúp những bệnh nhân bị sỏi lớn không phải phẫu thuật.

Hiện tại, với những viên sỏi quá lớn, bác sĩ sẽ phải thực hiện một vết mổ hở ở lưng để tiếp cận thận và lấy sỏi ra ngoài. Sỏi thận xuất hiện khi các chất thải của cơ thể tích tụ thành tinh thể bên trong thận và tạo ra những viên sỏi cứng.

Nguyên nhân gây sỏi thận rất đa dạng, có thể là do người bệnh ít uống nước, do tác dụng phụ của một số loại thuốc, do các bệnh về tuyến giáp và những nguyên nhân khác.

Sỏi thận nhỏ có thể được thải ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Nhưng những viên sỏi lớn có thể gây đau dữ dội khi đi qua niệu quản, tức một ống dài khoảng 25 cm đi từ thận xuống bàng quang. Sỏi thận loại này cần phải được điều trị.

Với phương pháp điều trị mới, các chuyên gia sẽ dùng một ống nhỏ để đưa thiết bị bắn laser đi qua niệu quản. Đầu tiên, tia laser sẽ phát ra xung năng lượng thấp để đánh bay lớp mềm bên ngoài của sỏi thận.

Sau đó, những xung nặng lượng mạnh hơn sẽ phá vỡ phần cứng bên trong của viên sỏi. Tất cả sẽ được đào thải qua nước tiểu.

Nghiên cứu do giáo sư Bhaskar Somani tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh) thực hiện, được công bố trên tạp chí Urolithiasis. Ông đã thử áp dụng cách điều trị mới này trên 80 bệnh nhân sỏi thận.

Kết quả cho thấy 93 % được điều trị dứt điểm sỏi thận bằng phương pháp này chỉ với một lần áp dụng.

Toàn bộ quá trình điều trị có thể mất đến 1 giờ. Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Khi đã tán sỏi thành công, bác sĩ sẽ chèn một ống nhỏ trong niệu quản để niệu quản mở rộng, cho phép bất kỳ mảnh sỏi nhỏ nào còn sót lại cũng có thể đi qua. Ống sẽ được lấy khỏi cơ thể vài tuần sau đó, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …