Phương pháp điều trị đột phá giúp chữa vết thương ở mắt do bị tạt a xít | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Những nạn nhân bị tạt a xít có thể tránh được mất thị lực sau khi các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một phương pháp điều trị đột phá: sử dụng một enzyme để ngăn các tế bào gốc trong mắt mất đi khả năng chữa lành vết thương sau tai nạn.

Các tế bào gốc có khả năng chữa lành vết thương ở mắt, chẳng hạn như vết bỏng gây ra bởi a xít, nhiễm khuẩn hoặc những vết cắt, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle (Anh) và Đại học Missouri (Mỹ) đã lấy các mô giác mạc từ mắt và phát hiện ra một enzym có thể làm mềm mô này. Họ phục hồi lại enzym trên để có thể hỗ trợ các tế bào gốc có lại khả năng chữa lành vết bỏng.

Phương pháp điều trị mới này mang đến hy vọng cho gần 500.000 người trên thế giới mỗi năm có thể mất đi thị lực do vết bỏng gây ra bởi hóa chất.

Khi tế bào gốc điều trị được giác mạc bị tổn thương thì chúng nhanh chóng phân chia và phát triển thành một số lượng tế bào rất lớn có thể tạo thành một lớp màng dày và sau đó di chuyển đến vết thương để chữa lành.

Giáo sư Che Connon của Đại học Newcastle nói trên Daily Mail: “Chúng tôi bây giờ đã chứng minh được rằng giác mạc khi bị thương, bao gồm những tổn thương do a xít tấn công thì trở nên cứng. Điều này có thể cung cấp cho chúng ta những chiến lược mới trong điều trị các bệnh về mắt”.

Trên thế giới, hơn 1,5 triệu trường hợp bị mất thị lực mới mỗi năm. Ở Anh, khoảng 4.000 người ghép giác mạc mỗi năm.

Nghiên cứu về phương pháp điều trị mới này đã được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …