Phát hiện loại tế bào gan mới giúp chữa tổn thương gan | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Các nhà khoa học gọi tế bào mới này là tế bào nguyên gốc lai gan (HHyP). Chúng hình thành trong quá trình phát triển ban đầu của thai nhi trong bụng mẹ, theo Nature.

Điều gây ngạc nhiên là HHyP cũng tồn tại ở người trưởng thành. Tuy nhiên, số lượng của chúng là ít.

HHyP có thể phát triển thành 2 lại tế bào chính ở gan người trưởng thành là tế bào gan và tế bào lót ống dẫn mật. Điều này khiến HHyP có những đặc tính giống tế bào gốc.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra đặc tính này trên chuột. Họ phát hiện HHyP cũng giống như tế bào gốc là có khả năng chữa lành gan chuột bị tổn thương một cách nhanh chóng, chẳng hạn như bị xơ gan.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện được những tế bào có đặc tính giống tế bào gốc tồn tại trong gan người”, tiến sĩ Tamir Rashid, tác giả chính của nghiên cứu tại King’s College London (Anh), cho biết.

Tế bào HHyP có thể mang lại rất nhiều công dụng trong lĩnh vực y học tái tạo, giúp điều trị bệnh gan, thậm chí là điều trị mà không cần phải ghép gan, tiến sĩ Rashid nói thêm.

Hiện tại, nhóm khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để có thể ứng dụng phát hiện mới của họ vào điều trị lâm sàng.

Bệnh gan có thể gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong. Tại Anh, các bệnh về gan là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ năm và là nguyên nhân gây chết sớm nhiều thứ ba. Mỗi năm, quốc gia này đang chứng kiến số ca mắc gan ngày càng tăng, theo Nature.

Những nguyên nhân gây bệnh gan phổ biến nhất gồm béo phì, viêm gan do virus, lạm dụng rượu bia, bệnh tự miễn và một số loại bệnh khác.

Những triệu chứng phổ biến của bện gan gồm vàng da, ngứa da, cơ thể bị yếu, mệt mỏi. Trong những trường hợp nặng, cách điều trị hiệu quả duy nhất là phải ghép gan. Tuy nhiên, người ghép gan đối mặt hàng loạt nguy cơ biến chứng trong suốt cuộc đời họ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …