Phát hiện cơ quan mới dưới da | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Những tế bào thần kinh đệm lại được bao phủ bởi các cấu trúc khá giống với sợi tóc. Cơ quan mới được cho là nhạy cảm với các kích thích từ bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ. Nó cũng góp phần giúp con người cảm nhận được cảm giác đau, theo Daily Mail.

Đây là phát hiện của một nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển). Để kiểm tra những gì phát hiện được, họ đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và tìm cách ức chế khả năng hoạt động của cơ quan mới. Kết quả cho thấy cảm giác đau của lũ chuột cũng giảm đi.

Từ trước đến nay, các nhà khoa học tin rằng chỉ các sợi thần kinh trên da chịu trách nhiệm cảm nhận các kích thích trên da. Họ hi vọng phát hiện này sẽ giúp hiểu hơn về những cơn đau mạn tính, từ đó tìm ra những phương pháp điều trị mới.

Nghiên cứu cho thấy không chỉ các sợi thần kinh dưới da mới cảm nhận được các cơn đau mà còn có một cơ quan khác cũng làm được việc này, giáo sư Patrik Ernfors, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

“Phát hiện mới này làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta về cơ chế cảm nhận tác động vật lý của các tế bào và có ý nghĩa quan trọng giúp chúng ta hiểu được những cơn đau mạn tính”, giáo sư Ernfors nói thêm.

Đau mạn tính được xem là những cơn đau kéo dài quá 3 tháng. Tại Anh, có khoảng 28 triệu người trưởng thành đang sống với những cơn đau mạn tính, theo Daily Mail.

Cơn đau có vai trò cực kỳ quan trọng với sự sống còn của một sinh vật. Cảm giác khó chịu có thể giúp kích hoạt phản ứng tức thời, giúp ngăn ngừa tổn thương mô. Một trong những ví dụ rõ nhất là phản xạ rụt tay lại khi bị nóng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …