Phát hiện bệnh gan giai đoạn sớm nhờ xét nghiệm phân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Nhưng rất khó để phát hiện bệnh sớm vì có quá ít triệu chứng và cần phải phẫu thuật để xét nghiệm.

Mới đây, một nghiên cứu mới của Đại học California ở San Diego (Mỹ) đã đề nghị một phương pháp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh này bằng cách xét nghiệm phân, theo Daily Mail.

Bằng cách xác định được các kiểu vi khuẩn độc nhất trong phân của những người mắc bệnh này, từ đó, xem xét vi khuẩn trong phân, có thể xác định được bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang ở giai đoạn sớm.

Một khi có thể chẩn đoán xơ gan gây ra bởi gan nhiễm mỡ không do rượu sớm hơn, sẽ xác định đúng loại bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng, và cuối cùng bệnh nhân sẽ được trang bị tốt hơn để phòng ngừa và điều trị, giáo sư y khoa Rohit Loomba nói.

Bước tiến mới nhất bằng phương pháp xét nghiệm phân – không xâm lấn, đối với bệnh xơ gan do gan nhiễm mỡ không do rượu, cũng có thể giúp mở đường cho các chẩn đoán và điều trị được chính xác, theo Daily Mail.

Trong một nghiên cứu về bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu đã được xác định bằng sinh thiết, bác sĩ Loomba và các đồng nghiệp đã tìm thấy một mô hình của hệ vi sinh vật sống trong ruột, có thể phân biệt gan nhiễm mỡ không do rượu nhẹ hoặc trung bình trong giai đoạn sớm của bệnh.

Điều này cho phép dự báo bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm với độ chính xác cao.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thành phần vi khuẩn của các mẫu phân từ 98 người đang bị gan nhiễm mỡ không do rượu và 105 người thân độ một của họ, bao gồm một số cặp song sinh.

Điều này đã được thực hiện bằng cách phân tích trình tự nucleotide gen 16S RNA ribosome, một dấu hiệu di truyền đặc trưng cho vi khuẩn và họ hàng của chúng.

Các chuỗi 16S rRNA đóng vai trò “mã vạch” để xác định các loại vi khuẩn khác nhau và số lượng tương đối của từng loại, ngay cả trong một mẫu hỗn hợp như phân.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên nhận thấy rằng những người ở chung nhà cũng có xu hướng có cùng các kiểu vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được 27 dạng vi khuẩn độc nhất đối với các hệ vi sinh vật đường ruột và trong phân của những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu – xơ gan.

Phương pháp xét nghiệm phân không xâm lấn để phát hiện người mắc bệnh xơ gan do gan nhiễm mỡ không do rượu này đạt độ chính xác tới 92%, theo Daily Mail.

Nhưng quan trọng hơn, xét nghiệm cho phép phát hiện cả người thân độ 1 bị bệnh bệnh xơ gan do gan nhiễm mỡ không do rượu – không được chẩn đoán trước đó, với độ chính xác 87%.

Kết quả được xác nhận bằng hình ảnh cộng hưởng từ.

33% dân số Mỹ và Anh bị gan nhiễm mỡ không do rượu giai đoạn đầu, tích tụ mỡ trong gan, với vòng eo “bánh mì”.

Chẩn đoán hệ vi sinh vật sống trong ruột từ phân tích phân này có thể được triển khai trong 5 năm tới và chi phí khoảng 300 Bảng Anh (hơn 9 triệu đồng).

Nguyên nhân chính xác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu vẫn chưa rõ ràng, nhưng cả chế độ ăn uống và di truyền đều đóng vai trò quan trọng.

Có tới 50% số người mắc bệnh béo phì bị mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Những người có người thân độ 1 (gồm cha, mẹ, anh, chị, em hoặc con cái) bị mắc gan nhiễm mỡ không do rượu, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …