Phát hiện bất ngờ về bệnh ung thư tuyến tụy | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các phát hiện đã chỉ ra rằng trọng lượng vượt quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tụy đến mức khó tin, tác giả chính Eric Jacobs, từ Hiệp hội Ung thư Mỹ tại Atlanta cho biết.

tin liên quan


Những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy

Tỷ lệ ung thư tuyến tụy đã tăng đều đặn kể từ đầu những năm 2000. Các nhà khoa học đã cảm thấy thật khó hiểu cho sự gia tăng này, bởi vì việc hút thuốc, vốn là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư tuyến tụy, đang giảm dần, ông Jacob Jacobs nói.

Theo cơ sở dữ liệu giám sát dịch tễ học và kết quả của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư tuyến tụy là một loại ung thư cực kỳ nguy hiểm, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 8,5%.

Tại Mỹ, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong do ung thư, sau ung thư phổi và đại trực tràng, và dự kiến sẽ gây ra khoảng 46.000 ca tử vong vào năm 2019.

Đối với nghiên cứu, được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2019 của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 963.317 người Mỹ trưởng thành không có tiền sử ung thư, tham gia Nghiên cứu phòng chống ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ II, một nghiên cứu toàn quốc về tỷ lệ tử vong do ung thư bắt đầu từ năm 1982, và theo dõi những người tham gia đến năm 2014.

Tất cả những người tham gia đã báo cáo cân nặng và chiều cao của họ chỉ một lần, khi bắt đầu nghiên cứu, một số người ở độ tuổi 30 trong khi những người khác ở độ tuổi 70 hoặc 80. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thông tin này để tính chỉ số khối cơ thể (BMI) của người tham gia.

Nghiên cứu cho thấy trong thời gian theo dõi, có 8.354 người tham gia đã chết vì ung thư tuyến tụy.

Đúng như dự đoán, chỉ số BMI cao hơn làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tụy, nhưng sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy là lớn nhất đối với lứa tuổi dưới 50, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả cho thấy, tăng chỉ số BMI lên 5 đơn vị làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy từ 13% đến 25%, tùy theo độ tuổi. Cụ thể như sau:

Ở độ tuổi từ 30 đến 49: Nguy cơ tăng 25%.

Ở độ tuổi từ 50 đến 59: Nguy cơ tăng 19%.

Ở độ tuổi từ 60 đến 69: Nguy cơ tăng 14%.

Ở độ tuổi từ 70 đến 89: Tăng 13% nguy cơ

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu chỉ có thông tin về các trường hợp tử vong do ung thư tuyến tụy, và căn bệnh này hầu như luôn gây tử vong. Do đó, kết quả được xem như các chẩn đoán mới về ung thư tuyến tụy.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu đề nghị để ngăn chặn và làm giảm tỷ lệ ung thư tuyến tụy, chúng ta cần phải thực hiện tốt hơn việc ngăn ngừa tăng cân quá mức ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Amidan sưng to đến mức không thể thở, bệnh nhân chết vì thiếu ô xy | Sức khỏe

Mark Bramley bắt đầu bị đau họng trong chuyến đi 3 ngày đến thành phố Amsterdam của Hà Lan. Trong suốt chuyến đi, anh không thể đi đâu chơi, phải dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh và uống thuốc giảm đau, theo Fox News. Sau chuyến đi, …

Tin Sức Khỏe
Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40 độ C | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài …

Tin Sức Khỏe
5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết | Sức khỏe

Thông tin dưới đây cung cấp bởi Tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal (Anh), do Marie Claire ghi lại. 1. Ung thư cổ tử cung *Triệu chứng ung thư cổ tử cung: – Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là triệu …