Phát hiện bất ngờ: Thừa cân làm tăng 62% khả năng sống sót sau đột quỵ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tăng cân làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh thận và bệnh tim, nhưng lại có nguy cơ tử vong do những bệnh này thấp hơn so với những người cân nặng bình thường.

Mới đây, một nghiên cứu mới của Đại học California (Mỹ) cho thấy điều tương tự đối với cơ hội sống sót sau cơn đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trái với dự đoán, việc mang thêm một lượng mỡ thừa lại làm tăng cơ hội sống sót sau cơn chảy máu não ở người lớn tuổi. Các chuyên gia gọi đó là ‘nghịch lý béo phì’.

Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chất béo có thể bảo vệ chống lại đột quỵ, theo Mail Online.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy trọng lượng dư thừa có thể đóng vai trò sống còn đối với những người bị bệnh thận và tim. Vì vậy họ muốn điều tra xem có mối liên hệ nào giữa việc thừa cân và cơ hội sống sót sau cơn đột quỵ hay không, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Zuolu Liu, từ Đại học California (Mỹ), cho biết.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 1.000 người tham gia, với độ tuổi trung bình là 71, đã từng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính, bị tắc nghẽn dòng máu đến một phần của não.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) dựa trên chiều cao và cân nặng của họ, và phân loại như sau: Người thừa cân: BMI từ 25 – 29, Béo phì: BMI trên 29.

BMI trung bình của những người tham gia là 27,5.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm, dựa trên BMI: thiếu cân, bình thường, thừa cân, béo phì và béo phì nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi bệnh nhân trong ba tháng sau cơn đột quỵ, và đo mức độ tổn hại của họ.

Họ phát hiện ra kết quả vô cùng bất ngờ, theo Mail Online:

• Người béo phì nghiêm trọng có nguy cơ tử vong sau cơn đột quỵ thấp hơn 62% so với những người có cân nặng bình thường.

• Người béo phì có tỉ lệ tử vong thấp hơn 46%

• Người thừa cân có tỉ lệ tử vong thấp hơn 15%.

• Người thiếu cân có tỉ lệ tử vong cao hơn 67% so với những người có cân nặng bình thường.

Kết quả được tính toán sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót, như bị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc hút thuốc, theo Mail Online.

Tổng số người đã chết sau 3 tháng theo dõi gồm:

11/95 người béo phì nghiêm trọng, 19/192 người béo phì, 58/395 người thừa cân, 55/327 người có cân nặng bình thường, 6/24 người người thiếu cân.

Bác sĩ Liu lí giải: Có thể là những người thừa cân hoặc béo phì có nguồn dự trữ dinh dưỡng, có thể giúp họ sống sót trong thời gian nguy kịch kéo dài.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể và đột quỵ.

Những phát hiện này sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ tại Philadelphia vào tháng 5 năm nay, theo Mail Online.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …