Phát hiện bất ngờ: Thừa cân làm tăng 62% khả năng sống sót sau đột quỵ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tăng cân làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh thận và bệnh tim, nhưng lại có nguy cơ tử vong do những bệnh này thấp hơn so với những người cân nặng bình thường.

Mới đây, một nghiên cứu mới của Đại học California (Mỹ) cho thấy điều tương tự đối với cơ hội sống sót sau cơn đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trái với dự đoán, việc mang thêm một lượng mỡ thừa lại làm tăng cơ hội sống sót sau cơn chảy máu não ở người lớn tuổi. Các chuyên gia gọi đó là ‘nghịch lý béo phì’.

Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chất béo có thể bảo vệ chống lại đột quỵ, theo Mail Online.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy trọng lượng dư thừa có thể đóng vai trò sống còn đối với những người bị bệnh thận và tim. Vì vậy họ muốn điều tra xem có mối liên hệ nào giữa việc thừa cân và cơ hội sống sót sau cơn đột quỵ hay không, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Zuolu Liu, từ Đại học California (Mỹ), cho biết.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 1.000 người tham gia, với độ tuổi trung bình là 71, đã từng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính, bị tắc nghẽn dòng máu đến một phần của não.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) dựa trên chiều cao và cân nặng của họ, và phân loại như sau: Người thừa cân: BMI từ 25 – 29, Béo phì: BMI trên 29.

BMI trung bình của những người tham gia là 27,5.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm, dựa trên BMI: thiếu cân, bình thường, thừa cân, béo phì và béo phì nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi bệnh nhân trong ba tháng sau cơn đột quỵ, và đo mức độ tổn hại của họ.

Họ phát hiện ra kết quả vô cùng bất ngờ, theo Mail Online:

• Người béo phì nghiêm trọng có nguy cơ tử vong sau cơn đột quỵ thấp hơn 62% so với những người có cân nặng bình thường.

• Người béo phì có tỉ lệ tử vong thấp hơn 46%

• Người thừa cân có tỉ lệ tử vong thấp hơn 15%.

• Người thiếu cân có tỉ lệ tử vong cao hơn 67% so với những người có cân nặng bình thường.

Kết quả được tính toán sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót, như bị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc hút thuốc, theo Mail Online.

Tổng số người đã chết sau 3 tháng theo dõi gồm:

11/95 người béo phì nghiêm trọng, 19/192 người béo phì, 58/395 người thừa cân, 55/327 người có cân nặng bình thường, 6/24 người người thiếu cân.

Bác sĩ Liu lí giải: Có thể là những người thừa cân hoặc béo phì có nguồn dự trữ dinh dưỡng, có thể giúp họ sống sót trong thời gian nguy kịch kéo dài.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể và đột quỵ.

Những phát hiện này sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ tại Philadelphia vào tháng 5 năm nay, theo Mail Online.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi | Thế giới

Số người tử vong nói trên cao hơn con số ước tính 110.000 cái chết liên quan đến bệnh sởi trong năm 2017, theo dữ liệu của WHO. Báo cáo mới, được công bố hôm 5.12, dựa trên dữ liệu sức khỏe từ WHO, CDC và Quỹ Nhi đồng Liên …

Tin Sức Khỏe
Vụ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu: Vì sao khó kiểm soát chất lượng dược liệu? | Sức khỏe

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội bắt giữ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu, trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 5.12, phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết: “Sự …

Tin Sức Khỏe
Nghỉ tập gym bao lâu thì cơ bắp bắt đầu nhỏ lại? | Sức khỏe

Nếu bạn ngưng tập gym thì cơ bắp sẽ bị suy giảm và yếu đi, ảnh hưởng đến các vận động hằng ngày. Cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ bị tăng cân nếu không điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, theo Pop Sugar. Quá trình …