Phải làm gì nếu bị rắn độc cắn? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Vì vậy, một người nên xử lý thế nào với vết rắn độc cắn? Và điều gì xảy ra cho cơ thể khi bị rắn độc cắn?

Điều đầu tiên cần làm là tránh xa con rắn – đừng cố bắt nó, điều đó có thể khiến bị thương thêm, tiến sĩ Nicholas Kman, tại Đại học bang Ohio (Mỹ), cho biết.

Và sau đó, nên ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất, vì những triệu chứng này có thể tiến triển rất nhanh, theo Live Science.

Các triệu chứng sẽ là các vết đỏ, sưng, phồng rộp, nóng và sau đó buồn nôn, nôn, đau cơ và huyết áp thấp, tiến sĩ Kman nói với Live Science. Nếu các bác sĩ bắt đầu nhìn thấy những triệu chứng đó, họ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chống nọc độc.

Độc tố trong nọc rắn có thể gây suy tạng, chảy máu không kiểm soát được, phá hủy mô và gây tê liệt – có thể cản trở hô hấp.

Trước khi bệnh nhân đến cơ sở y tế, vết thương phải được giữ sạch và chân hoặc tay bị cắn phải được nâng cao để giảm tác dụng của nọc độc. Cần theo dõi nhịp tim của nạn nhân, tiến sĩ Kman nói.

Sau khi bị rắn cắn, cần giữ bình tĩnh, vì nó giúp làm chậm sự lây lan của nọc độc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết.

Không nên làm gì khi bị rắn cắn?

Nạn nhân bị rắn cắn không nên cố gắng hút nọc độc từ vị trí cắn hoặc tự cứa vào vết cắn để nặn nọc độc ra, tiến sĩ Kman nói. Sau khi cắn, nọc độc tràn vào các mô của cơ thể và không thể loại bỏ thông qua việc hút. Cứa cũng không có tác dụng gì mà còn có thể dẫn đến bị thương nghiêm trọng, ông nói thêm.

Có những trường hợp bị rắn cắn ở tay và khi người ta cắt để nặn nọc độc ra, thì cắt trúng gân, ông nói.

Nọc độc sẽ được hấp thụ vào cơ thể ngay lập tức, vì vậy nếu có làm gì đi nữa, cũng chỉ gây bị thương nặng thêm mà thôi. Cũng không nên chườm đá vết cắn, không nên sử dụng steroid.

Nếu gặp loài rắn có nọc độc gây chảy máu quá nhiều, không nên buộc garo vì có thể dẫn đến hoại tử mô và cơ, tiến sĩ Dan Brooks, Arizona (Mỹ) nói với Live Science.

Ông nói: Buộc garo thực sự có thể làm tăng bị thương cục bộ và có thể dẫn đến mất ngón tay hoặc ngón chân hoặc phải ghép da.

Nhiều loài rắn độc chết người tạo ra độc tố thần kinh có thể nhanh chóng dẫn đến tê liệt hô hấp. Các vết cắn của những con rắn này thường được xử lý bằng một dải băng hạn chế chạy nọc độc và sau đó được điều trị bằng thuốc chống nọc độc.

Bởi vì nhiều loại thuốc chống nọc độc cho rắn thời xa xưa là đặc trưng cho loài, nên việc các nạn nhân mô tả chính xác về con rắn là rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng nhất là phải cho nạn nhân dùng thuốc chống nọc độc càng sớm càng tốt, tiến sĩ Brooks nói.

Vết cắn từ rắn độc không phải lúc nào cũng tiêm nọc độc. Ít nhất 25% vết cắn của rắn độc không tiêm nọc độc.

Tuy nhiên, không thể biết ngay sau khi cắn là có nọc độc hay không, và nạn nhân không nên chờ đợi các triệu chứng xuất hiện mà phải tìm cách điều trị ngay.

Rắn sống ở tất cả mọi môi trường. Sau thảm họa thiên nhiên, như lũ lụt hoặc cháy rừng, phá rừng, rắn thường di chuyển đến các khu vực đông dân cư mà trước đây chúng vẫn tránh – thậm chí có thể tìm nơi trú ẩn trong nhà.

Ước tính 100.000 người trên toàn thế giới chết vì bị rắn cắn mỗi năm và khoảng 400.000 người bị rắn cắn gây dị dạng hoặc khuyết tật kéo dài đến hết đời, theo tổ chức Bác sĩ không biên giới.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chỉ là nghiêng đầu nheo mắt, ai ngờ cô bé mắc ung thư hiếm gặp | Sức khỏe

Huấn luyện viên không biết rõ về Sophie, nhưng anh biết cô là một cầu thủ mạnh mẽ và anh nhận thấy mỗi khi ném bóng, cô lại nghiêng đầu sang trái và nheo mắt, theo Daily Mail. Anh đã trao đổi với bố mẹ cô bé, đề nghị họ cho …

Tin Sức Khỏe
BV ĐH Y dược TP.HCM: Thành lập Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da | Sức khỏe

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, nhận định: “Nhu cầu hiện nay của người dân không chỉ có điều trị các bệnh về da mà còn cần làm đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu đó, BV ĐHYD …

Tin Sức Khỏe
Thêm phương pháp điều trị rối loạn cương ‘cứu’ bản lĩnh nam giới | Sức khỏe

Hôm nay (24.6), theo thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Rối loạn cương là bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng sống của hơn 150 triệu nam giới trên thế giới. Những rối loạn này đe dọa đời …