Nuốt xương cá, bệnh nhân phải cắt bỏ một đoạn ruột | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Truyền thông không tiết lộ tên của bệnh nhân. Ông nhập viện trong tình trạng bị đau bụng dữ dội. Kiểm tra ban đầu cho thấy ông bị sốt và tăng huyết áp, theo Daily Mail.

Ảnh chụp cắt lớp cho thấy màng ruột của ông bị phình lên và một vật lạ đã đâm vào ruột non. Các bác sĩ tại bệnh viện thuộc Trường Y khoa Kochi ở thành phố Nankoku (Nhật Bản) điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật.

Họ phát hiện vật lạ đó chính là khúc xương cá dài 2 cm. Lúc ấy, cụ ông mới nhớ rằng ông đã ăn thịt cá cam Nhật Bản. Sang ngày hôm sau, cơn đau bắt đầu xuất hiện.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị xương cá đâm thủng. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng kháng sinh để ngăn bị nhiễm trùng. Cụ ông đã hồi phục và xuất viện về nhà 8 ngày sau đó.

Vô tình nuốt phải xương cá là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thủng ruột. Tuy nhiên, có chưa đến 1 % những trường hợp này bị rách hoặc thủng ruột, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho hay.

Nguyên nhân là ruột có cơ chế tự nhiên giúp tránh những tổn thương. Khi bị vật gì đó đâm, thành ruột sẽ lõm vào. Điều này khiến thành ruột khó bị đâm thủng. Ngoài ra, sự lưu chuyển thức ăn trong ruột và độ co giãn của thành ruột cũng khiến những vật nhọn đâm vào dễ bị trôi tuột ra.

Tuy nhiên, xương cá thường có đầu nhọn, khiến nó dễ đâm thẳng vào thành ruột. Tình trạng này khiến các mô xung quanh vết đâm bị chết và phải phẫu thuật để khắc phục, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …