Nội soi cắt u xơ tử cung to bằng thai 16 tuần | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hôm nay (10.6), bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ, chi biết: Bà T.D.D (55 tuổi) đã biết bị u xơ tử cung hơn hai năm qua. Thời gian gần đây, bà bị ra huyết âm đạo rất nhiều gấp 3 lần thông thường và kéo dài trên một tuần. Việc chảy máu khiến bà mệt mỏi, da xanh tái.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ đã chỉ định cắt tử cung vì có nhiều u xơ to, to băng thai 16 tuần, gây thiếu máu nặng.

Mặc dù u xơ to nhưng bệnh nhân vẫn được phẫu thuật nội soi.

Theo bác sĩ Diệp, mổ nội soi chỉ để lại trên bụng bệnh nhân vết sẹo nhỏ 0,5 cm, ít đau.

Bác sĩ Diệp cho biết, u xơ tử cung dù là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ không nên chủ quan.

“Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ… không còn phù hợp thì bác sĩ buộc phải cắt tử cung”, bác sĩ Diệp nói.

Với u xơ tử cung to (to hơn thai 12 tuần), thông thường bác sĩ chỉ định mổ hở. Với đường mổ dài khoảng 10-15 cm, bệnh nhân mổ hở phải chịu nhiều đau đớn hậu phẫu, vết sẹo dài, nằm viện 5 ngày và phải nghỉ ngơi nhiều sau mổ.

Tuy nhiên, thời gian qua, các các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã có nhiều cải tiến để bệnh nhân có u xơ to (cỡ thai 16-18 tuần) vẫn có thể phẫu thuật nội soi.

“Mổ nội soi cắt bỏ u xơ tử cung giúp bệnh nhân có vết sẹo nhỏ mau lành, thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu và nhanh chóng trở lại với nhịp sống thường ngày, hạn chế dùng kháng sinh”, bác sĩ Diệp đánh giá.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chỉ là nghiêng đầu nheo mắt, ai ngờ cô bé mắc ung thư hiếm gặp | Sức khỏe

Huấn luyện viên không biết rõ về Sophie, nhưng anh biết cô là một cầu thủ mạnh mẽ và anh nhận thấy mỗi khi ném bóng, cô lại nghiêng đầu sang trái và nheo mắt, theo Daily Mail. Anh đã trao đổi với bố mẹ cô bé, đề nghị họ cho …

Tin Sức Khỏe
BV ĐH Y dược TP.HCM: Thành lập Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da | Sức khỏe

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, nhận định: “Nhu cầu hiện nay của người dân không chỉ có điều trị các bệnh về da mà còn cần làm đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu đó, BV ĐHYD …

Tin Sức Khỏe
Thêm phương pháp điều trị rối loạn cương ‘cứu’ bản lĩnh nam giới | Sức khỏe

Hôm nay (24.6), theo thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Rối loạn cương là bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng sống của hơn 150 triệu nam giới trên thế giới. Những rối loạn này đe dọa đời …