Nội soi cắt u xơ tử cung to bằng thai 16 tuần | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hôm nay (10.6), bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ, chi biết: Bà T.D.D (55 tuổi) đã biết bị u xơ tử cung hơn hai năm qua. Thời gian gần đây, bà bị ra huyết âm đạo rất nhiều gấp 3 lần thông thường và kéo dài trên một tuần. Việc chảy máu khiến bà mệt mỏi, da xanh tái.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ đã chỉ định cắt tử cung vì có nhiều u xơ to, to băng thai 16 tuần, gây thiếu máu nặng.

Mặc dù u xơ to nhưng bệnh nhân vẫn được phẫu thuật nội soi.

Theo bác sĩ Diệp, mổ nội soi chỉ để lại trên bụng bệnh nhân vết sẹo nhỏ 0,5 cm, ít đau.

Bác sĩ Diệp cho biết, u xơ tử cung dù là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ không nên chủ quan.

“Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ… không còn phù hợp thì bác sĩ buộc phải cắt tử cung”, bác sĩ Diệp nói.

Với u xơ tử cung to (to hơn thai 12 tuần), thông thường bác sĩ chỉ định mổ hở. Với đường mổ dài khoảng 10-15 cm, bệnh nhân mổ hở phải chịu nhiều đau đớn hậu phẫu, vết sẹo dài, nằm viện 5 ngày và phải nghỉ ngơi nhiều sau mổ.

Tuy nhiên, thời gian qua, các các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã có nhiều cải tiến để bệnh nhân có u xơ to (cỡ thai 16-18 tuần) vẫn có thể phẫu thuật nội soi.

“Mổ nội soi cắt bỏ u xơ tử cung giúp bệnh nhân có vết sẹo nhỏ mau lành, thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu và nhanh chóng trở lại với nhịp sống thường ngày, hạn chế dùng kháng sinh”, bác sĩ Diệp đánh giá.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn nấm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt | Sức khỏe

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer cho thấy ăn nấm càng nhiều càng giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia, ăn nấm 1 – 2 lần/tuần giảm 8% nguy …

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ‘của quý’ vì lý do kỳ lạ | Sức khỏe

Ông Elliott Rossiter mới đây đã chia sẻ về chuyến đi khó quên của mình. Từ thành phố Bristol (Anh), ông khởi hành đến Pháp thăm một người bạn, theo Fox News. Nhưng trong chuyến đi ấy, Rossiter đột ngột bị cương cứng dữ dội. Thời điểm đó, ông cho …

Tin Sức Khỏe
Tắm sông, cô bé bị nhiễm ký sinh trùng ăn não rồi tử vong | Sức khỏe

Bé Lily Mae Avant tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco, bang Texas (Mỹ) vào đầu tháng 9.2019. Vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, theo New York Post. Những triệu chứng này tương tự như bị nhiễm các loại vi …