Nọc độc bò cạp có thể chữa được bệnh lao kháng thuốc | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Loại nọc độc mà các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu được lấy từ loài bọ cạp Diplocentrus melici ở Mexico. Nọc độc chứa hai loại hóa chất có khả năng kháng khuẩn và tiêu diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh lao, theo Daily Mail.

Những kiểm tra sau đó phát hiện trong nọc độc có chứa 2 hợp chất gọi là benzoquinones. Chúng có cấu trúc tương tự nhau, nhưng một loại có chứa oxgygen, loại còn lại chứa lưu huỳnh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện một trong hai chất này đã tiêu diệt được Staphylococcus aureus, loại vi khuẩn gây nhiễm trùng da.

Trong khi đó, loại hóa chất còn lại đã tiêu diệt được nhiều chủng vi khuẩn gây khuẩn lao, kể cả chủng bình thường và kháng thuốc.

Chất chiết xuất từ nọc bọ cạp mặc dù giết chết vi khuẩn lao nhưng lại không gây tổn hại các mô khỏe mạnh của màng phổi chuột. Điều này có nghĩa chúng không gây độc lên cơ thể sinh vật, theo Daily Mail.

“Những hợp chất này có thể không phải là thành phần gây độc của nọc độc bọ cạp. Chúng tôi không biết tại sao con vật lại tạo ra hợp chất này”, giáo sư Richard Zare, một trong những tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết.

Ông cùng với cộng sự là giáo sư Louiances Possani tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico đã nghiên cứu về nọc độc của bọ cạp suốt 45 năm qua. Mục tiêu của họ là tìm kiếm và vận dụng nọc độc bọ cạp cho mục đích chữa bệnh.

Tuy nhiên, phương thuốc tiềm năng từ nọc độc bọ cạp lại có một nhược điểm là rất khó để chiết xuất được nọc độc từ loài bò cạp nguy hiểm này.

Hơn nữa, chi phí để bào chế ra 1 lít thuốc lên đến 9,5 triệu USD (khoảng hơn 220 tỉ đồng). Đây sẽ là một trong những loại vật liệu đắt nhất thế giới, theo Daily Mail.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …