Những thực phẩm thân thiện với gan nên đưa vào chế độ ăn uống | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tổ chức phi chính phủ này dự đoán thêm rằng nếu không áp dụng các biện pháp thích hợp thì con số này sẽ tăng thêm 76 triệu người vào năm 2030. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh viêm gan cướp đi sinh mạnh của khoảng 1,4 triệu người mỗi năm.

Sau đây là những loại thực phẩm đã được khoa học chứng minh có thể bảo vệ gan của bạn, theo trang tin News 18.

Việt quất và nam việt quất

Theo chuyên san World Journal of Gastroenterology, quả việt quất và nam việt quất có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Chứa nhiều chất chống ô xy hóa có tên gọi anthocyanin, cả việt quất và nam việt quất là kho chứa lợi ích sức khỏe và có thể làm tăng phản ứng tế bào miễn dịch và các enzyme chống ô xy hóa.

Bưởi

Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Archives of Toxicology, bưởi rất giàu hai chất chống ô xy hóa – naringenin và naringin – có thể bảo vệ gan của bạn. Nó hoạt động bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào, theo trang tin News 18.

Một nghiên cứu khác được công bố trên cùng chuyên san cho thấy những chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan, một tình trạng gan đi kèm với sẹo mô gan.

Xơ gan gây mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, vàng da, suy nhược, khó tư duy, cùng nhiều vấn đề khác.

Bưởi cũng giúp giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo. Nó ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan. Loại trái cây này cũng cải thiện khả năng gan của bạn để chuyển hóa rượu và đối phó một số tác động tiêu cực của nó.

Nho

Nho có lợi cho gan của bạn do sự hiện diện của một hợp chất thực vật gọi là resveratrol. Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san World Journal of Gastroenterology cho thấy nho giúp giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống ô xy hóa trong gan. Để thu được những lợi ích lành mạnh của các hợp chất này, bạn có thể ăn toàn bộ quả nho, kể cả hạt, theo trang tin News 18.

Nước ép củ cải đường

Nước ép củ cải chứa đầy nitrate và chất chống ô xy hóa có tên gọi betalain giúp giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong gan. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nutrient, các hợp chất này rất hữu ích trong việc tăng cường các enzyme giải độc tự nhiên.

Cá béo

Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi… rất giàu a xít béo omega-3 và giảm viêm. Những chất béo lành mạnh này làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san World Journal of Gastroenterology, a xít béo omega-3 giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan, giữ mức enzyme bình thường, kháng viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin, theo trang tin News 18.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chàng trai phải cắt bỏ tinh hoàn vì bị xoắn tinh hoàn | Sức khỏe

Bệnh nhân tên Ryan, đang là sinh viên một trường đại học ở Anh. Sáng 6.9, cậu thức dậy với một cơn đau dữ dội ở tinh hoàn phải, lan ra đến vùng bụng dưới, theo Daily Mail. Ryan đã lập tức gọi điện đến bác sĩ để được đặt …

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …