Những dấu hiệu thầm lặng của bệnh sỏi amiđan bạn cần biết | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Sỏi thường có màu vàng nhạt hoặc trắng, nằm sâu trong amiđan. Sỏi amidan mặc dù ít được nhắc đến nhưng có thể xuất hiện khá phổ biến, theo Reader’s Digest.

Một nghiên cứu trên tạp chí International Scholarly Research Notices Dentistry cho thấy khoảng 8% người trưởng thành có thể đang bị sỏi amiđan.

Nhiều người bị sỏi amiđan không có triệu chứng gì. Điều may mắn là nếu sỏi không khiến người bệnh cảm thấy khó chịu thì không phải lo lắng.

Ngược lại, nếu xuất hiện triệu chứng thì cần được điều trị. Những triệu chứng thường thấy của bệnh gồm hôi miệng, amiđan bị đỏ và kích ứng, mắc những bệnh nhiễm trùng như viêm amidan, đau họng, cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt. Một số trường hợp sỏi amiđan còn gây đau và cảm thấy áp lực trong tai, các chuyên gia cho biết.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do vì sao một số người có thể nhiều lần bị sỏi amiđan, trong khi những người khác thì hoàn toàn không có.

Tuy nhiên, những người có nhiều khe nứt trên amiđn sẽ dễ bị sỏi amiđan hơn. Bệnh cũng có thể xuất hiện nhiều hơn ở độ tuổi thanh thiếu niên, bác sĩ Kyra Osborne tại Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết.

Khi sỏi amiđan ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Bị sỏi amiđan tái đi tái lại có thể cần phải cắt amiđan.
Ngoài ra, cách phòng bệnh dễ nhất là vệ sinh răng miệng thật tốt. Hãy đánh răng ít chất 2 lần/ngày. Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa hoặc dùng nước súc miệng thường xuyên cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi amiđan, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …

Tin Sức Khỏe
Những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu | Sức khỏe

Để không chết sớm thì lối sống đóng một vai trò hết sức quan trọng, trong đó trọng tâm là các hoạt động thể chất. Sau đây là những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 Chạy bộ2 …

Tin Sức Khỏe
Chuyên gia nói về 6 cách giúp bạn gia tăng hạnh phúc mỗi ngày | Sức khỏe

Được bao quanh bởi những người thân yêu, cười đùa, có được sự giúp đỡ khi cần thiết, lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai, lạc quan và ngủ đủ giấc là tất cả những cách mà chúng ta có thể sống một cuộc sống trọn vẹn …