Những dấu hiệu thầm lặng của bệnh sỏi amiđan bạn cần biết | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Sỏi thường có màu vàng nhạt hoặc trắng, nằm sâu trong amiđan. Sỏi amidan mặc dù ít được nhắc đến nhưng có thể xuất hiện khá phổ biến, theo Reader’s Digest.

Một nghiên cứu trên tạp chí International Scholarly Research Notices Dentistry cho thấy khoảng 8% người trưởng thành có thể đang bị sỏi amiđan.

Nhiều người bị sỏi amiđan không có triệu chứng gì. Điều may mắn là nếu sỏi không khiến người bệnh cảm thấy khó chịu thì không phải lo lắng.

Ngược lại, nếu xuất hiện triệu chứng thì cần được điều trị. Những triệu chứng thường thấy của bệnh gồm hôi miệng, amiđan bị đỏ và kích ứng, mắc những bệnh nhiễm trùng như viêm amidan, đau họng, cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt. Một số trường hợp sỏi amiđan còn gây đau và cảm thấy áp lực trong tai, các chuyên gia cho biết.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do vì sao một số người có thể nhiều lần bị sỏi amiđan, trong khi những người khác thì hoàn toàn không có.

Tuy nhiên, những người có nhiều khe nứt trên amiđn sẽ dễ bị sỏi amiđan hơn. Bệnh cũng có thể xuất hiện nhiều hơn ở độ tuổi thanh thiếu niên, bác sĩ Kyra Osborne tại Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết.

Khi sỏi amiđan ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Bị sỏi amiđan tái đi tái lại có thể cần phải cắt amiđan.
Ngoài ra, cách phòng bệnh dễ nhất là vệ sinh răng miệng thật tốt. Hãy đánh răng ít chất 2 lần/ngày. Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa hoặc dùng nước súc miệng thường xuyên cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi amiđan, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …