Nhìn mạng xã hội cá nhân, đoán tình trạng sức khỏe chủ nhân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Trong khi các nghiên cứu trước đây tìm hiểu niềm tin, ý kiến và thái độ lan truyền trên mạng xã hội của chúng ta như thế nào, các nhà nghiên cứu Đại học Notre Dame (Mỹ) lại quan tâm đến mạng xã hội nói gì về tình trạng sức khỏe, hạnh phúc và căng thẳng.

Nitesh V. Chawla, giám đốc Trung tâm liên ngành Khoa học và Ứng dụng Mạng và là tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ trên tạp chí Plos One: “Chúng tôi quan tâm đến topology mạng xã hội – vị trí trong mạng xã hội dự đoán gì về sức khỏe và hạnh phúc của tôi? Ta thấy cấu trúc mạng xã hội cung cấp sự cải thiện đáng kể về khả năng dự đoán trạng thái sức khỏe của một cá nhân so với việc chỉ sử dụng dữ liệu có nguồn gốc từ thiết bị đeo theo dõi sức khỏe, như đếm số bước chân hoặc nhịp tim”.

Nghiên cứu cho thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa các cấu trúc mạng xã hội (biểu hiện các thuộc tính như kết nối, cân bằng xã hội, tương hỗ và gần gũi trên mạng), nhịp tim, số bước và mức độ hoạt động.

Cấu trúc mạng xã hội được kết hợp với dữ liệu thu được từ thiết bị đeo đã cải thiện 65% kết quả dự đoán hạnh phúc, cải thiện 54% dự đoán sức khỏe, cải thiện 55% dự đoán thái độ tích cực và cải thiện 38% dự đoán thành công, theo PC.

Như vậy, thiếu thông tin về mạng xã hội, chúng ta sẽ có cái nhìn không đầy đủ về trạng thái sức khỏe cá nhân. Và để có thể dự đoán đầy đủ hoặc đưa ra các biện pháp can thiệp, điều quan trọng là phải nhận thức được các đặc điểm cấu trúc mạng xã hội.

Cấu trúc mạng xã hội giúp hoàn thành bức tranh về sức khỏe và hạnh phúc nhưng trong thực tế chúng ta lại quên không thực hiện các bước để hiểu vai trò của mạng xã hội đối với sức khỏe.

Nitesh V. Chawla tin rằng người sử dụng lao động sẽ được hưởng lợi từ việc khuyến khích nhân viên xây dựng nền tảng để đăng và chia sẻ kinh nghiệm của họ với nhau.  

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …