Nhét pin điện tử vào lỗ tai, bé trai bị hoại tử, thủng màng nhĩ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Hôm nay (5.9), tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa Nhi – Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM), cho biết về trường hợp bé trai 5 tuổi (ngụ Bình Thuận) bị thủng hoàn toàn màng nhĩ, tai hoại tử do nhét pin điện tử (hay còn gọi là pin cúc áo, pin lithium) vào lỗ tai.

Được biết, ngày 29.8, bé đang chơi ở trường thì cô giáo phát hiện bé tự nhét hai viên pin điện tử vào lỗ tai. Cô giáo lấy ra được một viên pin và còn một viên pin không lấy ra được nên đã báo cho người nhà.

Bé được đưa đến khám tại bệnh viện địa phương để lấy viên pin còn lại nhưng không được. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM ngày 30.8.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận ống tai phải của bệnh nhi bị phù nề, có nhiều mô hoại tử và có viên pin điện tử nằm lọt trong xương chũm. Bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ để lấy dị vật. Dị vật được lấy ra là viên pin điện tử dày 2,5mm, đường kính 8mm.

“Pin đã ăn mòn làm thủng hoàn toàn màng nhĩ, một phần cán búa (một xương trong lỗ tai giúp dẫn truyên âm thanh – PV) bị hoại tử, nhiều mô xung quanh ống tai cũng bị hoại tử do pin ăn mòn, phỏng lạnh”, bác sĩ Thúy đánh giá.

Vì vậy, ngoài lấy viên pin ra ngoài, các bác sĩ còn lọc rửa sạch các mô hoại tử và rửa sạch hết hóa chất của pin trong tai bé. Tuy nhiên, do màng nhĩ đã bị thủng nên thính lực của bé bị giảm đáng kể, nghe kém.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được dùng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và chăm sóc tai mỗi ngày để hết dịch. Hiện tai bệnh nhi đã khô, có thể xuất viện. Tuy nhiên, bác sĩ Thúy cho biết, để cải thiện thính lực, bé còn phải được tiếp tục phẫu thuật để vá màng nhĩ và làm lại xương trong lỗ tai.

Ba của bé cho biết, viên pin được bé nhét vào lỗ tai là từ đồ chơi của bé.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý trong việc chọn lựa đồ chơi cho trẻ theo đúng lứa tuổi, tránh các đồ chơi có các chi tiết nhỏ mà trẻ có thể nuốt, nhét vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể. Đặc biệt, pin điện tử vô cùng nguy hiểm vì kích thước nhỏ, trẻ dễ nuốt hoặc nhét vào mũi, tai. Pin lại có tính kiềm, gây phỏng lạnh, ăn mòn rất cao có thể ăn sâu, làm hoại tử nghiêm trọng các mô tiếp xúc.

Khi phát hiện trẻ nhét pin vào mũi, tai… phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được xử trí kịp thời, lấy dị vật, tránh gây thêm các tổn thương cho trẻ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chàng trai phải cắt bỏ tinh hoàn vì bị xoắn tinh hoàn | Sức khỏe

Bệnh nhân tên Ryan, đang là sinh viên một trường đại học ở Anh. Sáng 6.9, cậu thức dậy với một cơn đau dữ dội ở tinh hoàn phải, lan ra đến vùng bụng dưới, theo Daily Mail. Ryan đã lập tức gọi điện đến bác sĩ để được đặt …

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …