Nhà thuốc ở TP.HCM chưa kết nối mạng: Kiên quyết đóng cửa! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chiều 30.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM về tiến độ kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia của các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM theo chỉ thị của Chính phủ.

Thạc sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP, cho biết hiện TP có 6.548 nhà thuốc hoạt động, trong đó có 6.188 nhà thuốc được cấp tài khoản nối mạng, tỷ lệ kết nối phần mềm chiếm 94,5% (Hà Nội 3.570 nhà thuốc, tỷ lệ kết nối 95%).

Tuy nhiên, mới chỉ có 3.012 nhà thuốc đưa dữ liệu lên mạng (chiếm 48,7%). Q.2, Q.12, Phú Nhuận, Bình Chánh là những nơi có tỉ lệ kết nối nhà thuốc thấp.

Trong khi đó, thời hạn cuối cùng mà các nhà thuốc tại TP phải thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu là 31.3.2019. Sở Y tế sẽ đi kiểm tra và kiên quyết đóng cửa các nhà thuốc cố tình không chấp hành.

Về khó khăn, bất cập khi kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia, theo ông Dũng và các đơn vị cung cấp phần mềm thì có sự quá tải quản lý kê đơn và bán thuốc kê đơn, kết nối dữ liệu nhà thuốc tại TP do số lượng nhà thuốc nhiều.

Ngoài ra, nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc mới dù đã có phép, thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế không đẩy lên được cổng cơ sở dữ liệu dược quốc gia…

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã chỉ đạo Sở Y tế TP đẩy nhanh tiến độ kết nới dữ liệu các nhà thuốc còn lại.

Ông Cường cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược nhanh chóng cập nhật danh mục thuốc gồm tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, đơn vị, đóng gói… những loại thuốc mới, thuốc chưa có trong cổng dữ liệu quốc gia. Bộ Y tế ban hành chuẩn đầu ra cho các công ty phần mềm để kết nối dữ liệu vào cổng chung, không có sự độc quyền.

Về lo lắng vấn đề lộ danh tánh đời tư bệnh nhân mua thuốc khi các nhà thuốc kết nối, liên thông trên mạng, ông Cường cho rằng cần phải bảo mật đời tư bệnh nhân, ai làm lộ thì phải chịu trách nhiệm.

Một số doanh nghiệp dược, nhà thuốc cũng đặt vấn đề, nếu đưa dữ liệu nhà thuốc, doanh nghiệp thuốc kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia thì sẽ lộ bí mật kinh doanh. Ông Cường giải thích việc kết, liên thông dữ liệu là nhằm kiểm soát nguồn gốc thuốc, giá thuốc được công khai minh bạch. Bộ Y tế muốn công khai thông tin này cho người dân biết.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sản phụ sinh con trên xe taxi, trước cửa Khoa Cấp cứu | Sức khỏe

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Rạng sáng nay (25.6), một tài xế taxi tiếp nhận chở vợ chồng sản phụ H.T.N.A (20 tuổi, ngụ TP.HCM, mang thai 38 tuần) đi bệnh viện sinh con vì chị A. có dấu hiệu …

Tin Sức Khỏe
Đánh bay viêm khớp bằng củ nghệ | Sức khỏe

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bột nghệ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm của tình trạng này, theo Medicine News Line. Củ nghệ có một lịch sử lâu dài trong y học cổ truyền. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nghệ có thể mang lại …

Tin Sức Khỏe
Ăn sữa chua 2 lần mỗi tuần, giảm 20% nguy cơ ung thư ruột | Sức khỏe

Và cũng giảm hơn 26% nguy cơ phát triển của những khối u – có nguy cơ cao phát triển thành ung thư, theo Daily Mail. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Gut của Anh, đã xem xét chế độ ăn uống và sự phát triển của khối …