Nguy cơ trầm cảm ở giới trẻ do mạng xã hội | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Trong giai đoạn 2009 – 2017, tỷ lệ người ở độ tuổi 18 – 25 có triệu chứng trầm cảm và ý nghĩ tự sát tăng 63%, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành tâm lý học Journal of Abnormal Psychology.

Dù vậy, cũng trong cùng giai đoạn, thế hệ lớn hơn 25 tuổi và bậc cha mẹ của những người trẻ này không có xu hướng gia tăng về nguy cơ trầm cảm như vậy. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học bang San Diego (Mỹ) đưa ra kết luận trên sau khi phân tích và đánh giá dữ liệu cuộc khảo sát thường niên trong vòng 10 năm qua.

Bà Jean Twenge, trưởng nhóm nghiên cứu – giáo sư tâm lý học thuộc Đại học bang San Diego, nhận định mạng xã hội là một yếu tố dẫn đến xu hướng đáng báo động này, khiến giới trẻ dễ dàng bị rối loạn cảm xúc.

Bên cạnh đó, Giáo sư tâm lý học Ian Gotlib thuộc Đại học Stanford loại trừ yếu tố di truyền học bởi hiện nay tỷ lệ người trẻ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần gia tăng nhanh chóng, theo tờ USA Today.

“Rõ ràng có sự tương quan: sự bùng nổ, phát triển nhanh chóng của mạng xã hội diễn ra cùng lúc tỷ lệ giới trẻ bị trầm cảm gia tăng nhanh”, ông Ian nói.

“Các nghiên cứu trước đây cũng từng cảnh báo về tác hại của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về vấn đề lạm dụng giao tiếp thông qua mạng xã hội hơn trực tiếp (mặt đối mặt) ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý dẫn đến rối loạn cảm xúc”, chuyên gia Twenge nhấn mạnh.

Ngoài ra, giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo việc sử dụng smartphone quá nhiều có nguy cơ thay đổi hành vi con người.

Kết quả cuộc khảo sát hành vi sử dụng điện thoại của Hãng Deloitte năm 2018 phát hiện một người Mỹ trung bình kiểm tra điện thoại 80 lần/ngày và con số không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.

Đáng chú ý, 10% trong số 2.000 người Mỹ tham gia khảo sát thừa nhận mỗi ngày xem điện thoại khoảng 300 lần.

Các chuyên gia đề xuất nhiều biện pháp nhằm ngăn mạng xã hội và lạm dụng smartphone tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của giới trẻ, theo Newsweek. Trước hết, cha mẹ nên trò chuyện với con cái, đồng thời chú ý đến thói quen sử dụng thiết bị điện tử và mạng xã hội của chính mình và của các con.

Bên cạnh đó, xu hướng “thải độc điện tử” ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ cùng nhiều nước khác thời gian gần đây. Để “thải độc điện tử”, nhiều gia đình thực hiện không dùng smartphone, điện thoại và truyền hình trong vòng 3 ngày hoặc hơn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …