Người thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ ghép tủy | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân này ở Anh. Cơ thể ông này đã không còn vi rút HIV được khoảng 18 tháng. Ông được các bác sĩ ghép tủy dùng để điều trị căn bệnh ung thư máu ông mắc phải.

Thật không ngờ cách thức này lại giúp ông khỏi luôn bệnh HIV, theo Daily Mail ngày 5.3.

Bệnh nhân ở Anh được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2003 và từ 2012, ông được điều trị ARV. Vào năm 2016, ông được ghép tủy và ông vẫn sử dụng thuốc ARV thêm một năm sau đó, theo The Telegraph.

Nhưng trong 18 tháng qua, ông đã dừng thuốc và thường xuyên kiểm tra. Kết quả kiểm tra xác định bây giờ không thể phát hiện được nữa vi rút HIV trong cơ thể ông.

Trường hợp của bệnh nhân trên đã được đăng tải trên tạp chí Nature. Nghiên cứu được thực hiện bởi bốn trường đại học UCL, Imperial, Oxford và Cambridge (Anh).

Ở Anh, có khoảng 100.000 người bị nhiễm HIV và phương pháp này có thể không phù hợp cho tất cả họ vì các tác dụng phụ. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang cố gắng thêm nhiều để mang lại kết quả tốt hơn cho người bệnh.

Cách nay 12 năm, một người Mỹ cũng đã được chữa khỏi bệnh HIV nhờ phương thức điều trị trên tại Đức.

Theo các chuyên gia sức khỏe, đây là một tin vui và đột phá mới trong cuộc chiến đấu với HIV.

Bác sĩ Anthony Fauci, trưởng khoa HIV/AIDS của Viện Sức khỏe Quốc gia (Mỹ), nói trên Daily Mail: kết quả mà các bác sĩ Anh công bố rất quan trọng và củng cố thêm bằng chứng cho trường hợp bệnh nhân Mỹ đã được chữa khỏi HIV tại Đức sau khi được ghép tủy từ người có gien kháng HIV nếu họ còn sống sau ghép tủy.

“Tuy nhiên chúng ta cũng không nên vui mừng sớm khi nghĩ rằng tất cả các bệnh nhân bây giờ có thể điều trị được bệnh này”, bác sĩ Anthony Fauci nói.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hà Nội: Bệnh viện phục vụ ‘xuyên’ tết | Sức khỏe

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết lãnh đạo Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác khám chữa bệnh cấp cứu trong dịp Tết Canh Tý. Đáng lưu ý, trước nguy …

Tin Sức Khỏe
Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi ‘lạ’ từ Trung Quốc | Sức khỏe

Hôm nay (20.1), Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế) thông tin: Tính đến ngày 19.1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Qua theo dõi sức khỏe, cả hai trường hợp này đều không có các …

Tin Sức Khỏe
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm? | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Diễm Hà, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc. Các thực phẩm chế biến sẵn, để lâu mà không …