Người thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ ghép tủy | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân này ở Anh. Cơ thể ông này đã không còn vi rút HIV được khoảng 18 tháng. Ông được các bác sĩ ghép tủy dùng để điều trị căn bệnh ung thư máu ông mắc phải.

Thật không ngờ cách thức này lại giúp ông khỏi luôn bệnh HIV, theo Daily Mail ngày 5.3.

Bệnh nhân ở Anh được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2003 và từ 2012, ông được điều trị ARV. Vào năm 2016, ông được ghép tủy và ông vẫn sử dụng thuốc ARV thêm một năm sau đó, theo The Telegraph.

Nhưng trong 18 tháng qua, ông đã dừng thuốc và thường xuyên kiểm tra. Kết quả kiểm tra xác định bây giờ không thể phát hiện được nữa vi rút HIV trong cơ thể ông.

Trường hợp của bệnh nhân trên đã được đăng tải trên tạp chí Nature. Nghiên cứu được thực hiện bởi bốn trường đại học UCL, Imperial, Oxford và Cambridge (Anh).

Ở Anh, có khoảng 100.000 người bị nhiễm HIV và phương pháp này có thể không phù hợp cho tất cả họ vì các tác dụng phụ. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang cố gắng thêm nhiều để mang lại kết quả tốt hơn cho người bệnh.

Cách nay 12 năm, một người Mỹ cũng đã được chữa khỏi bệnh HIV nhờ phương thức điều trị trên tại Đức.

Theo các chuyên gia sức khỏe, đây là một tin vui và đột phá mới trong cuộc chiến đấu với HIV.

Bác sĩ Anthony Fauci, trưởng khoa HIV/AIDS của Viện Sức khỏe Quốc gia (Mỹ), nói trên Daily Mail: kết quả mà các bác sĩ Anh công bố rất quan trọng và củng cố thêm bằng chứng cho trường hợp bệnh nhân Mỹ đã được chữa khỏi HIV tại Đức sau khi được ghép tủy từ người có gien kháng HIV nếu họ còn sống sau ghép tủy.

“Tuy nhiên chúng ta cũng không nên vui mừng sớm khi nghĩ rằng tất cả các bệnh nhân bây giờ có thể điều trị được bệnh này”, bác sĩ Anthony Fauci nói.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Truyền hình trực tuyến ‘Nhận diện những nguy cơ ung thư dạ dày’ | Sức khỏe

Đây là buổi trực tuyến thứ 3 nằm trong chương trình tư vấn Sức khỏe dạ dày do Báo Thanh Niên cùng nhãn hàng YUMANGEL – thuốc dạ dày chữ Y thực hiện, cung cấp những kiến thức thiết thực, hỗ trợ cộng đồng bảo vệ sức khỏe dạ dày. …

Tin Sức Khỏe
Thấy các triệu chứng này, nên đi khám ung thư bàng quang | Sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Ông N.D.Đ (69 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) khám với các triệu chứng như tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán …

Tin Sức Khỏe
5 thói quen xấu đang tàn phá bộ não của bạn | Sức khỏe

Mục chính1 Thiếu ngủ2 Thiếu tương tác cá nhân3 Tiêu thụ nicotine4 Quá ham mê ăn uống5 Ít vận động Thiếu ngủ Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đặc biệt quan trọng với sức khỏe não bộ. Trong khi chúng ta ngủ, não tự sửa …