Người đầu tiên trên thế giới sinh con từ tử cung cấy ghép bằng robot | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Tên tuổi người phụ nữ không được truyền thông tiết lộ. Vào tháng 10.2017, cô đến Bệnh viện Đại học Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg ở thành phố Gothenburg (Thụy Điển) để cấy ghép tử cung, theo Daily Mail.
Các bác sĩ không tiết lộ là cô bẩm sinh không có tử cung hay phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung do ung thư hoặc bệnh nào khác. Tuy nhiên, cô có trứng và bác sĩ đã sử dụng trứng đó để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoảng 10 tháng sau, phôi thai được tạo ra và cấy ghép vào tử cung người phụ nữ. Vài tuần sau, các xét nghiệm cho thấy cô đã mang thai. Thai kỳ kéo dài 36 tuần và bé trai chào đời nặng 2,9 kg. Cô sinh mổ và ca sinh diễn ra một cách suôn sẻ. Các bác sĩ cho biết cả mẹ và con đều không gặp biến chứng nào.

“Thật tuyệt vời khi đỡ cho một ca sinh đặc biệt như vậy”, bác sĩ Pernilla Dahm-Kähler, một trong những người giúp thực hiện ca cấy ghép tử cung, chia sẻ.

“Đây là bước tiến vô cùng quan trọng giúp phát triển phương pháp phẫu thuật cấy ghép tử cung và nó an toàn”, giáo sư Mats Brännström, người dẫn đầu ca cấy ghép, cho biết.

Hiện tại, cả thế giới có 15 bé được sinh ra từ tử cung cấy ghép, trong đó có 9 bé chào đời ở Thụy Điển. Những bé còn lại ở Mỹ, Brazil, Serbia và Ấn Độ.

Tuy nhiên, trường hợp của người phụ nữ Thụy Điển là lần đầu tiên sinh con từ tử cung được cấy ghép bằng robot. Có 5 người phụ nữ khác cũng được cấy ghép bằng phương pháp này tại Đại học Gothenburg. Trong số 5 người đó, chưa có ai mang thai.

Các bác sĩ tin rằng việc sử dụng robot trong quá trình cấy ghép sẽ ít gây tổn hại lên thân thể của những người hiến tặng tử cung. Khi phẫu thuật, họ điều khiển cách tay phẫu thuật của robot bằng cần điều khiển.

Phương pháp này có thể giúp phẫu thuật chính xác đến từng millimet, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Amidan sưng to đến mức không thể thở, bệnh nhân chết vì thiếu ô xy | Sức khỏe

Mark Bramley bắt đầu bị đau họng trong chuyến đi 3 ngày đến thành phố Amsterdam của Hà Lan. Trong suốt chuyến đi, anh không thể đi đâu chơi, phải dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh và uống thuốc giảm đau, theo Fox News. Sau chuyến đi, …

Tin Sức Khỏe
Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40 độ C | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài …

Tin Sức Khỏe
5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết | Sức khỏe

Thông tin dưới đây cung cấp bởi Tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal (Anh), do Marie Claire ghi lại. 1. Ung thư cổ tử cung *Triệu chứng ung thư cổ tử cung: – Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là triệu …