Người đàn ông muốn cắt bỏ cả hai tay vì mắc bệnh ‘người cây’ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

“Tôi không thể chịu đựng nỗi đau này nữa, ban đêm tôi không thể ngủ được. Tôi đã yêu cầu bác sĩ cắt cả hai tay”, Independent dẫn lời Abul Bajandar (28 tuổi) ở Bangladesh.

Ông Bajandar mắc hội chứng người cây. Đây là một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, khiến da nổi nhiều vệt như vảy đen, nhọt trông giống mụn cóc và những tổn thương có dạng vết sừng trên da.

Bệnh ảnh hưởng ở mọi vùng da trên khắp cơ thể, nhiều nhất là trên chân và tay. Các triệu chứng có thể nặng hơn nếu người mắc có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, họ cũng đối mặt nguy cơ cao bị ung thư da, theo Independent.

Từ năm 2016 đến nay, Bajandar đã trải qua 25 ca phẫu thuật để cắt bỏ mụn cóc do hội chứng người cây gây ra. Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng Bajandar có thể đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, vào tháng 5.2018, bệnh đã tái phát trở lại. Mụn cóc và những tổn thương da phát triển mạnh hơn và ngày càng lan rộng. Khi thấy bệnh tái phát, Bajandar đã ngưng điều trị và trở về nhà.

Cơn đau hành hạ Bajandar bất kể ngày đêm. “Tôi đã yêu cầu bác sĩ cắt bỏ hai bàn tay, ít nhất cách này cũng giúp giải tỏa những cơn đau”, Bajandar nói.

Yêu cầu của anh đã được bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Samanta Lal Sen và một hội đồng gồm 7 bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Y khoa Dhaka ở thành phố Dhaka (Bangladesh) thảo luận kỹ lưỡng.

Vào năm 2017, bệnh viện này cũng từng điều trị cho một cô gái trẻ cũng mắc hội chứng người cây tương tự.

Người được biết đến nhiều nhất khi mắc căn bệnh di truyền này là ông Dede Koswara ở Indonesia. Vào năm 2008, các bác sĩ người Mỹ đã lấy khoảng 6 kg mụn cóc khỏi cơ thể ông Koswara.

Nhưng vào năm 2016, ông đã mất ở tuổi 42 vì các biến chứng liên quan đến bệnh, theo Independent.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …