Ngủ ngày nhiều – dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
HealthDay Reporter đưa tin, theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, San Francisco (UCSF), Mỹ, các khu vực của bộ não khiến bạn tỉnh táo vào ban ngày bị tổn thương trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ là lý do tại sao những người mắc bệnh Alzheimer ngủ nhiều trước khi bắt đầu vật lộn với việc quên đi mọi thứ.

Không chỉ vậy, họ còn phát hiện ra rằng tổn thương ở các vùng não liên quan đến tỉnh giấc ban ngày do một loại protein có tên là tau. Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy trong bệnh Alzheimer, tau đóng vai trò lớn hơn so với protein amyloid, vốn được nghiên cứu rộng rãi hơn.

Tiến sĩ Lea Grinberg, phó giáo sư về Thần kinh học và Bệnh lý tại Trung tâm Trí nhớ và Lão hóa và thành viên của Viện Sức khỏe Não toàn cầu tại UCSF, chia sẻ với HealthDay Reporter: “Công trình của chúng tôi đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng các vùng não thúc đẩy sự tỉnh táo bị thoái hóa do tích tụ tau – chứ không phải protein amyloid – từ giai đoạn đầu tiên của bệnh”.
Các phát hiện công bố trên tạp chí Alzheimer & Dementia cho thấy, ngủ trưa, ngủ ngày quá nhiều là điềm báo sớm của bệnh Alzheimer.

Tác giả chính của nghiên cứu Jun Oh, thuộc phòng thí nghiệm Grinberg, nói trong thông cáo của UCSF: “Thật đáng chú ý vì không chỉ một phần não bị thoái hóa, mà là toàn bộ mạng lưới thúc đẩy sự tỉnh táo. Điều này có nghĩa, bộ não không có cách nào bù đắp vì các loại tế bào liên quan đến chức năng này bị phá hủy cùng một lúc…. Đây là điều chúng ta cần theo dõi trong nghiên cứu tương lai”.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …

Tin Sức Khỏe
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc | Sức khỏe

Sau đây là một số thói quen có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mái tóc của bạn, theo trang tin India.com. Mục chính1 Hút thuốc2 Chế độ ăn uống không lành mạnh3 Các biện pháp làm đẹp4 Căng thẳng tinh thần Hút thuốc Hút thuốc là một trong …

Tin Sức Khỏe
Flavonoid giúp ngừa ung thư và bệnh tim | Sức khỏe

Khảo sát ở 53.000 người trong hơn 23 năm, các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (Úc) phát hiện những người thường xuyên bổ sung flavonoid – hợp chất trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật – ít gặp nguy cơ tử vong do …