Nghĩ tốt về người khác sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Chúng ta đã biết rằng giúp đỡ người khác thông qua các hoạt động từ thiện hoặc làm việc tình nguyện giúp mình cảm thấy tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Những nghiên cứu trước đây đã xác nhận rằng hào phóng làm cho con người hạnh phúc hơn. Một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra các khu vực não cụ thể mà hành động hào phóng tác động tích cực đến. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc “cho đi” có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Nghĩ tốt về người khác sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc! - ảnh 2

tin liên quan


5 ‘liều thuốc tinh thần’ giúp sống hạnh phúc!

Một nghiên cứu mới, được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Hạnh phúc của Mỹ, đã tìm hiểu sâu hơn về một số biện pháp để giảm bớt lo lắng và tăng cường hạnh phúc, và thấy rằng chỉ cần muốn điều tốt cho người khác là đã có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu, giáo sư Douglas A. Gentile, Dawn M. Sweet và Lanmiao, từ Đại học bang Iowa (Mỹ) đã so sánh tiềm năng thúc đẩy tâm trạng của ba chiến lược, gồm: lòng tốt yêu thương, sự kết nối và sự so sánh với tầng lớp xã hội thấp hơn.

Chiến lược lòng tốt yêu thương liên quan đến việc nhìn mọi người và suy nghĩ: “Tôi ước cho người này được hạnh phúc”. Các nhà tâm lý học khuyến khích những người tham gia nghiên cứu thực sự có ý nghĩa này và nói với chính họ bằng niềm tin.

Trong chiến lược kết nối, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia nhìn vào mọi người và tự hỏi về những hy vọng, nguyện vọng hoặc cảm xúc mà họ có thể chia sẻ với nhau.

Cuối cùng, chiến lược so sánh với người ở tầng lớp thấp hơn trong xã hội yêu cầu các sinh viên nghĩ về cách họ có thể có một cuộc sống tốt hơn những người họ gặp phải.

Giáo sư Gentile và các đồng nghiệp, gồm cả một nhóm sinh viên làm đối chứng, được yêu cầu nhìn vào mọi người nhưng chỉ đơn giản là tập trung vào ngoại hình, phong cách quần áo …

Cuối cùng, những người tham gia điền vào các cuộc khảo sát đo lường mức độ lo lắng, căng thẳng, đồng cảm và hạnh phúc của họ cả trước và sau các thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh cả ba nhóm với nhóm đối chứng.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong cả ba chiến lược, những người thực hành lòng nhân ái đều có mức độ đồng cảm và hạnh phúc cao hơn, cũng như mức độ lo lắng thấp hơn. Đặc biệt, việc chúc người khác những điều tốt đẹp cũng cải thiện ý thức chăm sóc và kết nối của người tham gia.

Ngược lại, so sánh với tầng lớp xã hội thấp hơn không có lợi cho tâm trạng và làm cho các sinh viên cảm thấy ít quan tâm và đồng cảm hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng lý do cốt lõi là viêc so sánh với tầng lớp xã hội thấp hơn là một chiến lược cạnh tranh.

Điều đó không có nghĩa là nó không có lợi ích gì, nhưng tư duy cạnh tranh có liên quan đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Việc đi đây đó và thực hành “cho đi” lòng tốt cho những người khác trên thế giới làm giảm lo lắng và tăng hạnh phúc và tăng cảm giác kết nối xã hội, giáo sư Gentile nói.

Đó là một chiến lược đơn giản mà không mất nhiều thời gian mà bạn có thể kết hợp vào các hoạt động hằng ngày của mình, ông gợi ý. Đồng tác giả, giáo sư He, đồng tình cho rằng: Thực hành đơn giản này mang lại hiệu quả lớn cho dù tính cách của bạn có thế nào đi nữa.

Mở rộng lòng tốt yêu thương đến với người khác có tác dụng tương tự trong việc giảm lo lắng, tăng hạnh phúc, đồng cảm và tăng cảm giác kết nối xã hội.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
9 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc ung thư tuyến tụy | Sức khỏe

Đây vẫn là một trong những dạng ung thư hiếm gặp nhưng cực kỳ khó điều trị nếu phát hiện muộn. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không được điều trị thường gây tử vong trong vòng 3 – 4 tháng và nếu …

Tin Sức Khỏe
Cách hạ sốt, bù nước, chế độ ăn uống cho trẻ sốt trong mùa lạnh | Sức khỏe

Cơn sốt mùa lạnh bất chợt ghé thăm, mẹ có thể thấy má trẻ đỏ bừng, da hơi tái, mắt kém tinh anh, người ớn lạnh, đầu đau nhức, quấy khóc, cáu kỉnh, ngủ nhiều, người nóng ran nhưng chân tay lạnh, mất nước, da nứt nẻ thêm… Chưa kể, …

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …